Tiêu điểm

Con đường trở thành người phụ nữ quyền lực nhất Facebook của Sheryl Sandberg

Con đường trở thành người phụ nữ quyền lực nhất Facebook của Sheryl Sandberg - Ảnh 1.

Sheryl Sandberg sinh ngày 28/8/1969, tại Washington, D.C. Bà có một em trai tên David và một em gái tên Michelle. Gia đình bà chuyển đến North Miami Beach khi Sandberg 2 tuổi. Cha của bà là một bác sĩ nhãn khoa còn mẹ của bà dạy tiếng Pháp tại một trường đại học. Ảnh: Facebook

Con đường trở thành người phụ nữ quyền lực nhất Facebook của Sheryl Sandberg - Ảnh 2.

Thời còn đi học, Sheryl Sandberg luôn là học sinh nổi bật. "Tại các trường công lập, một cô gái quá thông minh sẽ gặp nhiều rắc rối trong cuộc sống đời thường", mẹ bà từng chia sẻ trên tờ New Yorker. Ảnh: CBS 60 Minutes.

Con đường trở thành người phụ nữ quyền lực nhất Facebook của Sheryl Sandberg - Ảnh 3.

Sandberg và 2 người em của bà đều học tại Harvard. Ở trường đại học, Sandberg có cơ hội làm nghiên cứu với Larry Summers - người sau này là Bộ trưởng Tài chính Mỹ. Ông cũng là cố vấn quan trọng của Sandberg trong giai đoạn đầu lập nghiệp. Sau khi Sandberg tốt nghiệp đại học, bà được Summers tuyển về làm việc tại World Bank. Ảnh: Reuters.

Con đường trở thành người phụ nữ quyền lực nhất Facebook của Sheryl Sandberg - Ảnh 4.

Sandberg gắn bó với World Bank trong một năm. Sau đó, bà quay lại Harvard để lấy bằng MBA và làm việc một năm tại công ty tư vấn toàn cầu McKinsey & Company. Năm 24 tuổi, Sandberg kết hôn với một doanh nhân tên là Brian Kraff, nhưng họ ly hôn một năm sau đó. Sandberg chia sẻ với Cosmopolitan rằng bà rất lo lắng việc ly hôn sẽ khiến bà không thể hẹn hò với một ai khác. Ảnh: Getty Images.

Con đường trở thành người phụ nữ quyền lực nhất Facebook của Sheryl Sandberg - Ảnh 5.

Khi Larry Summers tham gia chính quyền của Tổng thống Bill Clinton, Sandberg đến D.C. để làm việc cho ông. Sandberg trở thành người quản lý nhân sự cho Summers khi ông được bổ nhiệm làm Bộ trưởng Tài chính năm 1999. Ảnh: Reuters.

Con đường trở thành người phụ nữ quyền lực nhất Facebook của Sheryl Sandberg - Ảnh 6.

Nhưng sau khi đảng Dân chủ thua trong cuộc bầu cử năm 2000, Sandberg quyết định chuyển đến Thung lũng Silicon để tham gia vào ngành công nghệ đang bùng nổ. Vào thời điểm đó, Google là một startup nhỏ với gần 300 nhân viên và chưa có lãi, nhưng Sandberg vẫn nhận thấy tầm nhìn của công ty rất hấp dẫn. Bà gia nhập Google năm 2001, phụ trách mảng kinh doanh và quảng cáo của công ty. Ảnh: Getty Images.

Con đường trở thành người phụ nữ quyền lực nhất Facebook của Sheryl Sandberg - Ảnh 7.

Năm 2004, Sandberg kết hôn với người bạn thân lâu năm Dave Goldberg. Họ có một con trai vào năm 2005 và 2 năm sau có thêm một con gái. Năm 2015, Goldberg qua đời do chứng rối loạn nhịp tim trong một chuyến đi nghỉ. Ảnh: Getty Images.

Con đường trở thành người phụ nữ quyền lực nhất Facebook của Sheryl Sandberg - Ảnh 8.

Google phát triển mạnh trong thời gian Sandberg làm việc tại đây. Bà được bổ nhiệm làm phó chủ tịch điều hành và bán hàng trực tuyến toàn cầu. Tuy nhiên, sau gần 7 năm tại Google, Sandberg sẵn sàng cho thử thách mới. Thời điểm đó, ông Eric Schmidt, CEO của Google, đề nghị bà trở thành giám đốc tài chính, nhưng Sandberg từ chối. Ảnh: Reuters.