Tiêu điểm

Lĩnh vực sản xuất Trung Quốc xuống thấp kỷ lục

Tổng cục Thống kê Trung Quốc ngày 29/2 cho biết chỉ số nhà quản trị mua hàng (PMI) của lĩnh vực sản xuất xuống 35,7 trong tháng 2, ghi nhận mức thấp kỷ lục và thấp hơn nhiều so với mức 50 của tháng trước. PMI trên 50 cho thấy hoạt động sản xuất tăng trưởng, còn dưới 50 là suy giảm.

Cụ thể, chỉ số theo dõi đơn hàng mới tháng 2 giảm xuống 29,3 từ mức 51,4 của tháng trước đó. Số lượng việc làm trong nhà máy tiếp tục giảm với tốc độ kỷ lục do các doanh nghiệp phải đóng cửa và thắt chặt chính sách đi lại để hạn chế dịch bệnh lây lan.

Ngoài ra, PMI ngành dịch vụ của Trung Quốc cũng xuống 29,6 trong tháng 2, thấp hơn nhiều so với 54,1 của tháng 1.

Lĩnh vực sản xuất Trung Quốc xuống thấp kỷ lục - Ảnh 1.

PMI sản xuất Trung Quốc xuống thấp kỷ lục ở 35,7 trong tháng 2.Ảnh: Getty Images.

Đây là số liệu chính thức đầu tiên về tình hình kinh tế Trung Quốc từ sau khi dịch Covid-19 bùng phát, khiến gần 3.000 người tử vong và làm gián đoạn chuỗi cung ứng hàng hóa. Dịch Covid-19 khiến nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới vốn đã chịu thiệt hại từ thương chiến với Mỹ càng trở nên mong manh.

Nhiều chuyên gia phân tích dự đoán rằng tăng trưởng kinh tế Trung Quốc sẽ giảm mạnh trong quý I năm nay. Nomura dự đoán tốc độ tăng trưởng GDP Trung Quốc đạt 2% trong 3 tháng đầu năm, trong khi Capital Economics cho rằng nước này sẽ tăng trưởng âm lần đầu tiên trong gần 30 năm.

Chính phủ Trung Quốc thúc giục giới chức địa phương, các nhà máy và công nhân tại các vùng ít chịu ảnh hưởng tái hoạt động càng sớm càng tốt. Tuy nhiên, tốc độ khá chậm chạp vì nhiều lao động từ vùng khác, đặc biệt là Hồ Bắc, vẫn chưa thể làm việc do bị cách ly hoặc phong tỏa.

Theo số liệu chính thức, tính đến hết ngày 26/2, khoảng 30% doanh nghiệp vừa và nhỏ Trung Quốc khôi phục hoạt động, với một số nhà máy hoạt động dưới công suất bình thường.