Tiêu điểm

Năm mới nếu người trẻ làm theo 7 lời khuyên của shark Việt, thành công không sớm thì muộn ch��c chắn cũng phải đến

Xuất hiện 2 mùa liên tiếp tại chương trình Shark Tank Việt Nam, Shark Nguyễn Thanh Việt, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc công ty cổ phần Đầu tư Xây dựng Hạ tầng và Giao thông (Intracom) gây ấn tượng bởi sự điềm tĩnh cùng những phát biểu đầy triết lý.

Ông Nguyễn Thanh Việt sinh năm 1963 tại Hương Sơn, Hà Tĩnh. Sau khi tốt nghiệp Đại học Thuỷ lợi, ông Việt dành 16 năm để công tác tại công ty Sông Đà, nắm giữ các chức vụ lãnh đạo từ giám đốc xí nghiệp, đến phó giám đốc rồi giám đốc công ty.

Năm 2002, ông Việt thành lập công ty Đầu tư hạ tầng và Giao thông (Intracom), kinh doanh theo hướng đa ngành, từ xây dựng, thủy điện, bất động sản đến y tế,…Điểm đặc biệt trong phương thức hoạt động của Intracom chính là văn hóa "Từ bi - Trí tuệ" xây dựng trên nền tảng Phật giáo và shark Việt cũng là một Phật tử.

Trong một buổi Tọa đàm tại một thiền viện, doanh nhân này có đưa ra 7 lời khuyên then chốt cho những ai đang ngồi trên ghế nhà trường hoặc đang đi làm. Đầu Xuân năm mới, mời quý độc giả cùng chiêm nghiệm.

Lời khuyên 1: Đừng lãng phí thời gian

Các bạn trẻ thường nghĩ quỹ thời gian của mình còn nhiều cho nên thường mải chơi hoặc là có tài liệu, sách vở gì sẽ đợi một thời gian nữa rồi nghiên cứu tiếp. Và như vậy ta đã lãng phí thời gian.

Người Tây Tạng thường nói phải cẩn thận bởi kiếp sau của bạn sẽ đến trước ngày mai. Shark Việt lấy dẫn chứng người Tây Tạng bao giờ cũng thế trước khi đi ngủ rửa chân sạch sẽ, xếp gọn đồ đạc coi như chuẩn bị cho chuyến đi xa để nếu tỉnh dậy mà mình không còn thức nữa thì mình đã chuẩn bị xong cho ngày mai.

Lời khuyên 2: Đừng để công nghệ chi phối

Chúng ta đang trong thời kỳ công nghệ 4.0. Nhiều bạn trẻ tay luôn luôn cầm chiếc smartphone, phụ thuộc rất nhiều các ứng dụng trên mạng. 

Mình hãy sử dụng, làm chủ nó, đừng lệ thuộc vào nó. Tôi thấy nhiều bạn khi làm việc với đối tác, khi gặp những người mình tham vấn ý kiến nhưng thường hay sờ vào smartphone. Như vậy mình mắc 2 lỗi.

 Lỗi thứ nhất là không tôn trọng với người đang nói chuyện với mình. Lỗi thứ hai là đang ở việc này mình lại nghĩ việc khác. Như vậy là mình không chánh niệm. Không chánh niệm sẽ là một trong những điều khiến chúng ta sẽ thất bại.

Lời khuyên 3: Hãy rèn luyện sức khỏe

Bởi vì chúng ta không thể giúp đỡ mọi người với một thể lực yếu được. Không thể có một tâm hồn khỏe trong cái thể lực yếu được.

Năm mới nếu người trẻ làm theo 7 lời khuyên của shark Việt, thành công không sớm thì muộn chắc chắn cũng phải đến - Ảnh 1.

Lời khuyên 4: Đọc sách

Thường khi trẻ ta nói đến lúc rảnh rỗi ta sẽ đọc sách. Điều này là rất dở bởi đến lúc nhiều tuổi, mắt mờ không thể đọc được. 

Hãy đọc sách, bởi tất cả những gì trên thế giới này về lịch sử, văn hóa, triết học, khoa học người ta đúc kế ở trong sách từ sách viết, sách mạng và các loại sách khác. 

Mình hãy đọc nhiều đi đến lúc hữu dụng mình sẽ biết nó nằm ở chỗ nào thôi. Các bạn phải đọc thật nhiều để hiểu được những đúc rút từ lịch sử hàng nghìn năm người ta để lại.

Lời khuyên 5: Nên đi nhiều, trải nghiệm nhiều

Các bạn nên đi nhiều nơi, trải nghiệm nhiều để thực hành nhiều những gì mình được học trong sách vở, cũng như trong nhà trường. Hiện nay với các ứng dụng của các công ty trong thế giới hiện đại, chúng ta có thể đi mà không mất tiền. 

Đi và mình làm một cái gì đấy, người ta sẽ trả tiền cho mình. Mình đi và trải nghiệm chứ đừng bao giờ nghĩ tôi không có tiền thì không đi được.

Lời khuyên 6: Tự tin tự chủ

Nếu ta tự tin thái quá thì cũng không nên nhưng nếu ta có năng lực, có hiểu biết mà không chứng minh được năng lực của mình thì đó là thiệt thòi rất lớn cho chúng ta. Tự chủ là gì? Đừng bao giờ lệ thuộc vào gia đình nhiều quá. 

Đừng bao giờ lệ thuộc vào người khác nhiều quá, hãy tự chủ trong các phương án của mình. Kể cả phương án tài chính khi mình đang ở trong nhà trường bởi vì mọi chỗ dựa của chúng ta ngày mai sẽ không còn nữa. 

Gia đình có thể ko chu cấp cho các bạn nữa vì vậy các bạn hãy tự chủ. Tự chủ về công việc, tự chủ về tài chính, tự chủ về tương lai của mình. Đấy là điều các bạn sinh viên nên làm.

Lời khuyên 7: Tùy duyên

Ngày hôm nay tôi được gặp các bạn ở đây là nhờ duyên. Theo lý thuyết Đức Phật nói là tất cả người nam là cha của chúng ta, tất cả người nữ là mẹ của chúng ta trong nhiều tiền kiếp. Cho nên chúng ta hãy dành tình thương cho tất cả mọi người. 

Nhiều khi chúng ta chỉ vì lời nói, chỉ vì hành động chỉ vì những thứ mình không thích mình sẽ có thái độ với người đối diện, người trong lớp, trường, công sở của mình. Như vậy mình đang không trả cái ơn đầu tiên trong tứ trọng ân đó là ơn cha mẹ.