Tiêu điểm

Tỷ phú Hồng Kông Lý Gia Thành: 11 quy tắc giúp công việc làm ăn lớn mạnh hơn, nắm bắt được, không khó để kiếm được nhiều tiền

1. Tư duy quyết định lối ra, tính cách quyết định vận mệnh

Lý Gia Thành sở dĩ có thể từ hai bàn tay trắng trở thành tỷ phú người Hoa giàu nhất thế giới, phần lớn đều tới từ tư tưởng kinh doanh, quan niệm đầu tư và tính cách cứng cỏi hơn người của mình, người làm ăn kinh doanh, muốn làm to làm lớn, ngoài việc bồi dưỡng năng lực chuyên môn, còn cần phải chú trọng bồi dưỡng tư tưởng và tính cách cho mình, dứt khoát, nhạy bén, quyết đoán, thức thời là những phẩm chất không thể thiếu của một người thành công.

2. Làm kinh doanh là làm người, "thương đạo" chính là "nhân đạo"

Lý Gia Thành từ đầu đến cuối luôn định vị mình là một "thương nhân", nhưng ông là một thương nhân "khác người", ông cho rằng làm ăn kinh doanh chính là làm người, muốn công việc làm ăn thuận lợi, buôn may bán đắt, trước tiên phải học cách làm người, giữ đạo đức, chữ tín, thiết lập được cho mình "thương hiệu vàng" này, cơ hội kinh doanh tự nhiên sẽ tìm tới bạn.

3. Dựa vào thành tín thắng thiên hạ, dù có phá sản cũng không được thất tín

Từ một nhân viên chạy vặt tới tỷ phú người Hoa giàu nhất, suốt cả quãng đường, Lý Gia Thành luôn rất có ý thức trong việc giữ chữ tín, coi thành tín là sinh mệnh thứ hai của mình, ngay cả khi phá sản, cũng không được phép để mình thất hứa! Thành tín, là một trong những đạo căn bản của ông trong làm ăn kinh doanh.

Tỷ phú Hồng Kông Lý Gia Thành: 11 quy tắc giúp công việc làm ăn lớn mạnh hơn, nắm bắt được, không khó để kiếm được nhiều tiền - Ảnh 1.

4. Mượn gà đẻ trứng, học cách mượn ngoại lực phát triển

Lý Gia Thành cũng đã từng trải qua giai đoạn từ không đến có, từ nhỏ thành to, giai đoạn đầu khởi nghiệp, ông thực ra cũng không có quan hệ xã hội hay nguồn lực nào, nhưng cái ông giỏi là mở rộng quan hệ, biết cách mượn lực, thông qua "mượn gà đẻ trứng" để tích tiểu thành đại, những ngoại lực này không chỉ là người mà còn là tài nguyên.

5. Nhìn xa trông rộng, việc làm ăn mới có thể trở nên lớn mạnh

Lý Gia Thành cho rằng muốn làm to làm lớn, bắt buộc phải thường xuyên nghĩ về tương lai, có một tầm nhìn xa, nhận thức rõ ra được xu thế thị trường và phương hướng phát triển cho doanh nghiệp, đồng thời học cách phán đoán trước một cách tương đối các biến hóa hay bất ngờ có thể xảy ra trong tương lai, có như vậy mới có thể đi trước đón đầu, nắm bắt tốt cơ hội, nắm được thế chủ động trong cạnh tranh.

6. Ổn định không quên phát triển, phát triển không quên ổn định

Lý Gia Thành chính là một bậc thầy đầu tư ổn định, quan niệm đầu tư của ông là từng bước làm nên, chậm mà chắc, xem trọng việc vạch kế hoạch, đưa nguy hiểm xuống mức thấp nhất.

Lý Gia Thành luôn thận trọng với từng hạng mục đầu tư, triết lý kinh doanh của ông là muốn thành công, trước tiên hãy dành 90% thời gian đi nghĩ về thất bại. Sách lược đầu tư của ông là "hai chân đi đường", ổn định nhưng không quên phát triển, phát triển nhưng vẫn cần chú trọng sự ổn định.

Cũng chính vì vậy mà ông luôn có thể khống chế rủi ro ở tỷ lệ rất thấp, luôn có thể hóa nguy cơ thành cơ hội.