Tiêu điểm

Học theo cách nướng cóc trên mạng, 4 bệnh nhi ngộ độc | Lao Động Online | LAODONG.VN

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Tuyên Quang tiếp nhận 4 bệnh nhi nhập viện sau khi ăn thịt cóc.


Gia đình bệnh nhi cho biết, 4 trẻ gần nhà (từ 5-7 tuổi) tự chơi với nhau, tự bắt cóc để nướng , và ăn (trẻ nói do bắt chước theo các video đã xem được trên điện thoại thông minh). Sau khi ăn khoảng 1 tiếng, trẻ xuất hiện nôn nhiều, gia đình phát hiện nên đã đưa trẻ đến Bệnh viện đa khoa tỉnh Tuyên Quang để cấp cứu.


Ngày 28.4, thạc sĩ, bác sĩ Đỗ Thị Thu Giang – Trưởng Khoa Nhi (Bệnh viện Đa khoa tỉnh Tuyên Quang) cho biết: Trong 4 bệnh nhi nhập viện, có 2 bệnh nhi ăn phần thịt đùi cóc không có dấu hiệu ngộ độc lâm sàng nên được theo dõi; 1 bệnh nhi ăn đầu cóc thì nôn nhiều ra dịch màu nâu đen, tim mạch ổn định nên có chỉ định truyền dịch , bơm rửa dạ dày; Bệnh nhi nặng số 1 là B.V.H (5 tuổi), trú tại huyện Yên Sơn, tỉnh Tuyên Quang, nhập viện sau tình trạng buồn nôn, nôn nhiều, lơ mơ, nhịp tim chậm 60 lần/phút, phổi thông khí kém…


Ngay khi bệnh nhi H nhập viện, kíp trực cấp cứu Khoa Nhi đã tiến hành làm các cận lâm sàng cần thiết ngay như: Lấy máu xét nghiệm, điện giải đồ, điện tim… do nhịp tim trẻ chậm nên đã chỉ định hút dịch dạ dày một chiều, không bơm rửa, hạn chế trường hợp ngừng tim, truyền dịch, dùng thuốc nâng nhịp tim… tiên lượng đây là ca rất nặng nên đã cho bệnh nhi chuyển tuyến về Bệnh viện Nhi Trung ương để tiếp tục điều trị và theo dõi.


Bác sĩ khuyến cáo: Thịt cóc chứa hàm lượng đạm cao , không có độc tố. Tuy nhiên, nhiều bộ phận khác của cóc lại chứa độc tố, trong đó có độc tố nghiêm trọng gây chết người chính là tetrodotoxin. Độc tố này có trong da, gan, trứng, mủ, mắt và hạch thần kinh (dọc hai sống lưng) của cóc cũng chứa bufotenin – một chất cực độc, dễ gây chết người (kể cả khi nấu ở nhiệt độ cao, độc tố này cũng không phân hủy, khi ăn phải gây ngộ độc nặng nề).


Ngộ độc độc tố đến từ cóc tùy từng mức độ có thể thấy mệt mỏi, buồn nôn, nôn, nhức các chi, nặng hơn chính là rối loạn nhịp tim, tụt huyết áp, hoảng hốt vì thế sinh ra ảo giác, co giật, ngừng thở ngừng tim nếu chưa đã được cấp cứu kịp thời.


Khi gặp người bị ngộ độc cóc, cần nhanh chóng đưa người bệnh đến cơ sở y tế gần số 1 để được cấp cứu và chữa trị kịp thời.