Tiêu điểm

Chăm sóc sức khoẻ tinh thần thế nào để tự tin đối đầu với COVID-19? | Lao Động Online | LAODONG.VN

Chăm sóc sức khoẻ tinh thần góp phần quan trọng giúp cho giảm stress, lo lắng trong những ngày làm việc tại nhà, cách ly, thất nghiệp tạm thời,… trong dịch COVID-19. 


Khi làm các biện pháp giãn cách xã hội, mọi người đang trải qua những thay đổi lớn đối với thói quen sinh hoạt hàng ngày của mình.


Thực tế, tình trạng làm việc tại nhà, thất nghiệp tạm thời, học tại nhà , thiếu sự quan tâm từ người thân, bạn bè, đồng nghiệp… có thể ảnh hưởng đến sức khỏe tinh thần.


Đối với mỗi đối tượng cụ thể, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TPHCM đã đưa ra những hướng dẫn khác nhau để giúp chăm sóc sức khoẻ tinh thần trong dịch COVID-19. 


1. Trẻ em


Trẻ em có thể chưa hiểu rõ về COVID-19, hãy dùng đến từ ngữ dễ hiểu, nhẹ nhàng để nói chuyện với các em và khuyến khích các em thực hành những thói quen lành mạnh thông qua các bài hát , điệu nhảy. Điều này cũng sẽ giúp cho các em cảm giác an toàn hơn. 


2. Người lớn tuổi


Người lớn tuổi có thể cảm giác trở ngại trong việc kết nối với người khác khi làm cách ly do COVID-19. Do đó, những người thân nên chủ động liên lạc với họ qua điện thoại, tin nhắn và mạng xã hội để giúp cho họ cảm thấy an toàn. 


3. Người đang cách ly


Người đang cách ly có thể cảm thấy cô đơn – đặc biệt chính là người lớn tuổi hoặc người sống một mình. Sự cô đơn có thể khiến một người bị suy sụp về thể chất và tinh thần. Do đó, hãy kết nối những người khác thông qua mạng xã hội, điện thoại , và cộng đồng trực tuyến để giữ vững tinh thần lạc quan.


Sự căng thẳng , những hạn chế trong thời gian này có thể làm tăng khả năng bị trầm cảm. Nếu bản thân đang cảm thấy buồn, vô vọng , và có những suy nghĩ tiêu cực, hãy nói chuyện với chuyên gia sức khoẻ tâm thần hoặc người mà bạn tin tưởng để chia sẻ cảm xúc của bạn. 


4. Người ở tuyến đầu chống dịch


Hãy dành thời gian nghỉ ngơi, ngủ đủ giấc, ăn uống đủ dinh dưỡng, vận động thể chất , và liên lạc với người thân giữa những ca trực để duy trì tinh thần tích cực.