Tiêu điểm

Dân Ninh Thuận bỏ lúa, trồng đậu xanh để “chạy” hạn

Nắng hạn thời gian qua đã thực hiện mực nước ở nhiều ao hồ ở trên địa bàn tỉnh Ninh Thuận xuống thấp, tác động rất nhiều đến đời sống , sản xuất của người dân.


Hiện tại, mực nước tại 21 hồ thủy lợi trên địa bàn tỉnh Ninh Thuận chỉ còn gần 30% tổng dung tích thiết kế. Một số hồ chứa đã cạn kiệt, trơ đáy. Hiện toàn tỉnh đã có ở trên 7.800 ha đất phải ngưng sản xuất.


Dân Ninh Thuận bỏ lúa, trồng đậu xanh để “chạy” hạn - 1Nhiều hồ thủy lợi ở trên địa bàn tỉnh Ninh Thuận cạn trơ đáy


Trước tình hình trên, chính quyền Ninh Thuận đang vận động người dân chuyển đổi cây trồng phù hợp với điều kiện thời thiết ngày càng nắng hạn trầm trọng. Tại xã Phước Nam (huyện Thuận Nam, Ninh Thuận), chính quyền cũng đang vận động người dân chuyển đổi từ trồng lúa sang trồng đậu xanh vì giống cây này phù hợp đất hạn.


Hiện ở trên địa bàn xã đã có 168 hộ dân bỏ trồng lúa chuyển sang trồng đậu xanh với diện tích 70 ha tập trung ở các thôn Văn Lâm 1, Văn Lâm 2 và Văn Lâm 4. Bà con tham gia mô hình chuyển đổi cây đậu xanh được phòng Nông nghiệp huyện Ninh Phước trợ giúp 3 kg đậu xanh giống/sào.


Dân Ninh Thuận bỏ lúa, trồng đậu xanh để “chạy” hạn - 2


Nhiều nông dân của xã Phước Nam chuyển đổi cây trồng phù hợp với tình hình đang nắng nóng thiếu nước kéo dài


Trong vụ mùa này có khoảng 20 ha bà con tận dụng nguồn nước ngầm để tưới cho cây đậu xanh, số còn lại chính là trồng thả thiên nhiên vì chưa có điều kiện khoan giếng lấy nước ngầm. Nhờ đặc tính chịu hạn mà hiện đậu xanh của bà con phát triển tốt, các gia đình kịp thời chuyển đổi cây trồng đều hy vọng sẽ được mùa, đã được giá.


Gia đình bà Thị Lê (thôn Văn Lâm 4, xã Phước Nam) có hơn 3 sào đất (3000m2). Trước đây, bà trồng lúa Tuy nhiên do nắng hạn nên chuyển hơn nửa diện tích sang trồng đậu xanh, còn lại là trồng cỏ cho bò. Sau gần 2 tháng xuống giống, đậu xanh nhà bà Lê chuẩn bị cho thu hoạch lứa đầu tiên.


Dân Ninh Thuận bỏ lúa, trồng đậu xanh để “chạy” hạn - 3Bà Thị Lê (thôn Văn Lâm 4, xã Phước Nam) chuyển hơn nửa diện tích trồng lúa sang trồng đậu xanh để chống chọi với mùa nắng hạn


Bà Lê cho biết: “Những năm trước đây, nếu chưa có nước sản xuất thì ruộng của gia đình tôi bỏ hoang. Nhưng năm nay nhờ chính quyền tư vấn và hỗ trợ, gia đình chuyển sang trồng cây đậu xanh. Đậu xanh thì cần nước ít hơn là lúa, mỗi tuần theo nước một lần rồi để đó cho nên rất dễ”.


Theo bà Lê, lúa thì lúc nào cũng cần phải có nước mà mùa hạn không thể nào trồng lúa được. Vì vậy, chuyển sang trồng đậu xanh là rất phù hợp.


Ông Châu Thanh Hoan (nông dân ở thôn Văn Lâm 2, xã Phước Nam) cũng chia sẻ thêm: “Việc chuyển đổi cây trồng từ đất lúa sang cây đậu xanh chính là rất tốt. Nhờ chuyển đổi như vậy thì bà con mới có thu nhập ổn định cuộc sống. Chứ nếu chưa thực hiện đậu xanh thì để đất hoang, coi như mình chưa có nguồn thu nào cho gia đình”.


Dân Ninh Thuận bỏ lúa, trồng đậu xanh để “chạy” hạn - 4Cây đậu xanh phù hợp với đất đai ở Ninh Thuận trong mùa hạn thiếu nước nghiêm trọngDân Ninh Thuận bỏ lúa, trồng đậu xanh để “chạy” hạn - 5Hơn 70 ha đã được chuyển sang trồng đậu xanh với hy vọng giúp đời sống bà con đỡ khó khăn hơn nhờ giá đậu xanh ở trên thị trường khá ổn định


Nói về việc chuyển đổi đến từ trồng lúa sang trồng đậu xanh trong mùa nắng hạn, bà Châu Thị Phương Tâm – Chủ tịch Hội Nông dân xã Phước Nam – cho biết: “Hơn 2 năm qua, ở trên địa bàn xã phải nói chính là không sản xuất gì được, cuộc sống của bà con cũng gặp nhiều khó khó khăn. Do đó, khi xã vận động bà con chuyển đổi đến từ đất lúa sang cây đậu xanh để nâng cao thu nhập thì bà con rất nhiều hưởng ứng”.


Theo bà Tâm, việc chuyển đổi cây trồng từ đất lúa sang cây đậu xanh chính là một biện pháp tình huống, giúp cho người nông dân nơi đây vượt qua mùa hạn. Hiện giá đậu xanh trên thị trường khá ổn định, dao động từ 20.000 đến 25.000 đồng/kg. Với giá này, trồng đậu xanh không những giúp bà con nơi đây ổn định đời sống mà còn là cơ hội để nhiều hộ dân vươn lên thoát nghèo.


Hải Bình


Tag :đậu xanhmùa hạnhạn hánNinh Thuận