Tiêu điểm

3 bệnh nhân mắc COVID-19 nặng, có ca điều trị gần 2 tháng | Lao Động Online | LAODONG.VN

Hiện Việt Nam ghi nhận 270 ca gặp COVID-19, trong đó 219 ca đã công bố khỏi bệnh (chiếm 81%). Trong số những ca bệnh đang chữa COVID-19, có 3 người bệnh nặng, đã chữa trị thời gian dài. 


Ngày 29.4, PGS.TS Lương Ngọc Khuê – Phó Trưởng Tiểu ban Điều trị, Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch bệnh COVID-19 cho biết, thời gian qua các chuyên gia liên tục hội chẩn trực tuyến những ca gặp COVID-19 nặng đang chữa trị tại các cơ sở y tế.


Hiện còn 3 ca bệnh nặng cần hội chẩn chính là BN20, BN161 , và BN91 (phi công người Anh). Trong đó, BN20 đã điều trị 54 ngày , ở khoa Hồi sức tích cực (ICU) được 44 ngày.


Hội đồng chuyên môn đánh giá BN20 đã vượt qua những giai đoạn khó khăn , và hiện các biểu hiện lâm sàng như khi máu, X-quang phổi đều đã tốt lên, người bệnh cần tiếp tục tăng cường dinh dưỡng, chăm sóc hô hấp, tập phục hồi chức năng , và cai máy thở. Những thành viên hội đồng chuyên môn hy vọng bệnh nhân sớm đã được ra khỏi khoa ICU trong tuần tới.


Đối với BN161 (88 tuổi) đã từng bị tai biến, cao tuổi đã có những tiến triển khả quan. Các bác sĩ cũng đang từng bước cai thở máy, xét bỏ máy, chăm sóc hô hấp, kết hợp phục hồi chức năng và bổ sung dinh dưỡng.


BN91 đang điều trị tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP.Hồ Chí Minh, hiện đang trong tình trạng nặng, tiến triển chậm. Bệnh nhân đã được mở nội khí quản, tiếp tục sử dụng ECMO (tim phổi nhân tạo) , và thở máy.


Hội đồng chuyên môn đã thảo luận về tất cả các biện pháp từ sử dụng thuốc, các chỉ số sinh tồn, các vấn đề liên quan về xét nghiệm…


Các thành viên hội chẩn cũng đề nghị Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.Hồ Chí Minh , và nhóm hỗ trợ của Bệnh viện Chợ Rẫy xem xét vấn đề sử dụng thuốc, liều lượng thuốc của người bệnh,xét nghiệm theo dõi nhiễm trùng bệnh viện, cấy lại vi khuẩn….


Cũng theo PGS.TS Lương Ngọc Khuê, các bệnh nhân gặp COVID-19 âm tính sau khi ra viện trở về cộng đồng vẫn cần phải tuân thủ các biện pháp cách ly sau điều trị. Trung tâm kiểm soát bệnh tật các địa phương chịu trách nhiệm theo dõi và xét nghiệm lại. Nếu cần thiết phải khẳng định xét nghiệm tại Labo, tham chiếu kết quả xét nghiệm để khẳng định. Các bệnh viện không được lơ là , chủ quan với dịch COVID-19, cần tăng cường các giải pháp phòng, chống dịch theo yêu cầu của Bộ Y tế, đặc biệt chính là trong dịp nghỉ Lễ 30.4 – 1.5.


Tiếp sau buổi hội chẩn bệnh nhân COVID-19 nặng đã diễn ra cuộc họp Hội đồng xác định các yêu cầu chuyên môn cần đáp ứng đối với máy thở phục vụ phòng, chống dịch COVID-10. Hội đồng gồm 16 thành viên do GS.TS GS.TS Nguyễn Gia Bình- Chủ tịch Hội Hồi sức cấp cứu , chống độc Việt Nam làm Chủ tịch Hội đồng. Hội đồng có nhiệm vụ xác định các yêu cầu chuyên môn đáp ứng cần đối với máy thở phục vụ phòng, chống dịch COVID-19, báo cáo kết quả , và trình Bộ trưởng Bộ Y tế xem xét, phê duyệt.


Các thành viên thảo luận về các tiêu chí sử dụng máy thở, sử dụng cho ai, tuyến nào; Chức năng đáp ứng điều trị bệnh nhân COVID-19 cần điều kiện gì; sử dụng khi cấp cứu ngoại viện cần thêm chức năng gì…