Tiêu điểm

Gần 7.000 công nhân khu chế xuất Tân Thuận mất việc vì Covid-19

Gần 7.000 công nhân khu chế xuất Tân Thuận mất việc vì Covid-19 - 1Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong kiểm tra tình hình phòng chống dịch Covid-19 tại KCX Tân Thuận (ảnh TTBC TPHCM).


Vừa qua, Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong – Trưởng Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 thành phố đã đến kiểm tra công tác phòng chống dịch Covid-19 tại Khu chế xuất (KCX) Tân Thuận (Quận 7). 


Theo báo cáo của KCX Tân Thuận, hiện có 168 doanh nghiệp đang hoạt động trong KCX với 56.000 lao động Việt Nam và 585 lao động nước ngoài.


Từ đầu dịch Covid-19 đến nay, KCX Tân Thuận đã áp dụng nghiêm các biện pháp chống dịch theo quy định của Bộ Y tế, Sở Y tế TPHCM và các cơ quan chức năng đề ra.


Ông Tsao Chung Hung – Tổng giám đốc Công ty TNHH Tân Thuận, chủ đầu tư KCX Tân Thuận – cho biết: Hiện có 33 doanh nghiệp trong khu bị ảnh hưởng, gần 7.000 lao động ngừng việc , và mất việc. Trong đó, có 6.000 lao động bị ngừng việc tạm thời và 1.000 lao động mất việc do doanh nghiệp thu hẹp sản xuất. Lĩnh vực may mặc bị tác động nhiều nhất do thiếu nguyên liệu sản xuất.


Gần 7.000 công nhân khu chế xuất Tân Thuận mất việc vì Covid-19 - 2


May mặc chính là lĩnh vực bị ảnh hưởng nặng nề nhất tại KCX Tân Thuận do thiếu nguyên liệu sản xuất.


“Hiện KCX đã phối hợp Sở Lao động – Thương binh và Xã hội để trợ giúp doanh nghiệp , và người lao động trong thời gian trước mắt. Tâm lý chung của công nhân tại KCX chính là lo lắng dịch bệnh tác động tới công việc , và thu nhập” – đại diện KCX Tân Thuận chia sẻ thêm.


Sau khi kiểm tra thực tế tại KCX, Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong đánh giá cao công tác phòng chống dịch tại KCX. Chủ tịch UBND TPHCM cũng tiếp tục đề nghị Liên đoàn Lao động Thành phố phối hợp Sở Thông tin , Truyền thông, công đoàn của các KCN thực hiện tốt hơn nữa công tác tuyên truyền phòng chống dịch.


Cụ thể, đối với các công ty có hàng chục ngàn công nhân thì cần có sáng kiến như vách ngăn cách bàn ăn, các phần cơm bày biện trong hộp… để tránh việc tiếp xúc gần. KCX cũng phải triển khai xuống các chủ doanh nghiệp để ký cam kết về việc phòng chống dịch tại công ty.


“Bảo vệ sức khỏe của người công nhân là bảo vệ sản xuất. Nếu để một công nhân nhiễm bệnh là cả khu vực sản xuất lập tức bị ảnh hưởng, tác động lớn đến dây chuyền sản xuất” – ông Phong nhấn mạnh.


Xuân Hinh


Tag :COVID-197000 lao động mất việcKCX Tân ThuậnCông nhân