Tiêu điểm

Lạ lùng chuyện nam thanh niên nuôi gà cho nghe nhạc thu nhập tiền tỉ

Nuôi gà cho nghe nhạc.


Đó chính là chàng thanh niên Nguyễn Văn Chung (SN1972), ở xóm 8B, xã Thanh Phong, huyện Thanh Chương (Nghệ An) đã đạt được đến từ mô hình nuôi gà mới độc lạ.


Sau khi tốt nghiệp Đại học xây dựng Hà Nội trở về địa phương, anh không đi theo chuyên môn của mình mà quyết định đầu tư làm trang trại.


Lạ lùng chuyện nam thanh niên nuôi gà cho nghe nhạc thu nhập tiền tỉ - 1


Toàn cảnh trang trại gà của anh Nguyễn Văn Chung, xóm 8B có quy mô khoảng 3.500 con gà đẻ trứng.


Năm 2018, anh Nguyễn Văn Chung nhận đấu thầu của địa phương hơn hơn 4ha đất cao cưỡng , và ao hồ, rồi mạnh dạn vay vốn hơn 2 tỷ đồng, từ Ngân hàng, anh em bạn bè quyết định đầu tư mô hình cho gà nghe nhạc đẻ trứng, theo mô hình trên gà dưới cá.


Hiện tại anh đầu tư 3.500 con gà đẻ , hơn 1 tấn cá giống. Với bản tính ham học hỏi , đúc rút kinh nghiệm từ những trang trại thường gặp nuôi gà đẻ trên địa bàn, tìm hiểu trên sách báo, tham quan học tập một số trang trại chăn nuôi gà ở một số tỉnh bạn.


Anh Nguyễn Văn Chung chia sẻ: “Hiện tại trang trại nuôi gà của gia đình với 3.500 con mỗi ngày trung bình khoảng 3.000 quả, mỗi quả bán ra thị trường có giá giao động từ 1.800 đến 2000 đồng, như vậy mỗi ngày anh thu về khoảng 6 triệu đồng”.


“Một trong những phương pháp độc đáo chính là tôi thường gặp áp dụng là cho gà nghe nhạc. Những bản nhạc du dương phát ra đến từ máy tính nối với giàn âm thanh nhỏ gọn đã khiến cho gà chưa bị hoảng loạn trong khi vào cho ăn, dọn vệ sinh. Nhất chính là khi thời tiết quá nóng hay là nhiệt độ thay đổi đột ngột”, Chung cho biết.


Lạ lùng chuyện nam thanh niên nuôi gà cho nghe nhạc thu nhập tiền tỉ - 2


Chị Nguyễn Thị Xuân, xã Minh Sơn, huyện Đô Lương, thường xuyên thu lượm trứng tại trang trại cho anh Chung.


“Chúng đẻ trứng rất nhiều nhiều, đều đặn. Trong quá trình nuôi, nếu nghe nhạc gà sẽ thấy thư giãn, thoải mái, số 1 là trong giai đoạn sinh sản, khiến chúng tăng khả năng hấp thụ thức ăn, dẫn đến đẻ trứng nhiều”, anh Chung cho biết thêm.


Bên cạnh đó để tận dụng thức ăn dư thừa của gà, anh tiếp tục thả thêm 1 tấn cá giống xuống ao , đến nay hơn 1 năm mỗi con cá có trọng lượng từ 5 đến 7kg. Sắp tới anh Chung mở rộng chuồng trại với quy mô khoảng 8.000 con gà đẻ , hứa hẹn cũng sẽ cho thu nhập “khủng”.


Từ kinh nghiệm , thành công thực tiễn trong việc nuôi gà đẻ trứng chỉ bằng hình thức nghe nhạc.


Lạ lùng chuyện nam thanh niên nuôi gà cho nghe nhạc thu nhập tiền tỉ - 3


Tất cả số gà này đều khoẻ mạnh , cho ra mỗi con một quả/ngày.


Nam thanh niên cho biết thêm: “Dự kiến sau đợt này khi cả nước đang gồng mình chống dịch Corona, tôi sẽ quyết định nhân rộng mô hình gà đẻ trứng quy mô lên đến khoảng 8.000 con, so với trước đây, các loại giống gà đã được đưa đến từ Hải Phòng về”.


Việc xây dựng một trang trại có quy mô lớn như anh Chung chưa phải là nhiều ở trên địa bàn xã Thanh Phong nói riêng , và huyện Thanh Chương nói chung. Chính vì vậy muốn đầu tư trang trại lớn phải có nguồn vốn ban đầu lớn , và có kiến thức chăn nuôi thú y.


Chị Nguyễn Thị Xuân, xã Minh Sơn, huyện Đô Lương chính là công nhân thường gặp thực hiện việc tại đây đã hơn một năm nay chia sẻ: “Trứng gà ở đây rất thơm ngon, lòng đỏ nhiều, vỏ trứng dày và to hơn trứng gà ta. Ưu điểm ít bị dịch bệnh, bênh cạnh đó tận dụng được phân, thức ăn dư thừa của gà để nuôi cá, hiện nay cá trung bình mỗi con có trọng lượng đến từ 5 đến 7kg khách hàng rất nhiều ưa chuộng”.


Lạ lùng chuyện nam thanh niên nuôi gà cho nghe nhạc thu nhập tiền tỉ - 4


Hiện nay trang trại gà của anh Chung mỗi ngày cho trứng khoảng 3.000 quả.


Được biết, khách hàng của anh Chung đến từ các nhà hàng, khách sạn, đến các siêu thị tại thành phố Vinh , một số huyện lân cận. Trừ các khoản chi phí, mỗi tháng anh thu vào gần 100 triệu đồng.


Điều chúng ta quý mến chàng thanh niên không những ở tài chăn nuôi giỏi mà anh sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm, bí quyết cho những ai có nhu cầu để chúng ta có đã được thu nhập như mình.


Nguyễn Duy – Văn Lý


Tag :Nghệ AnThanh Chươngnuôi gà nghe nhạcthu nhập cao