Tiêu điểm

Phẫu thuật lấy khối u tóc khổng lồ trong cơ thể bé gái 11 tuổi | Lao Động Online | LAODONG.VN

Các bác sĩ khoa Ngoại Tổng hợp (Bệnh viện Nhi Trung ương) vừa làm thành công ca phẫu thuật lấy một khối u tóc kích thước lớn trong cơ thể bệnh nhi 11 tuổi.


Ngày 27.4, tiến sĩ, bác sĩ Trần Anh Quỳnh – Phó trưởng khoa Ngoại Tổng hợp (Bệnh viện Nhi Trung ương) cho biết, bệnh nhi M.Q.T ở Hà Nội có tiền sử bứt tóc ăn đến từ lúc 2 tuổi Tuy nhiên gia đình chưa để ý. Khi trẻ xuất hiện đau bụng vùng thượng vị, đau âm ỉ kèm theo đó là nôn ra dịch vàng, dịch máu gia đình mới đưa đi kiểm tra.


Khi tiếp nhận bệnh nhi, các bác sĩ Bệnh viện Nhi Trung ương cho thấy các dấu hiệu sinh tồn bình thường, chưa sốt, không có vàng da, thể trạng gầy, cân nặng 30kg. Qua thăm khám, kiểm tra các bác sĩ cho thấy bệnh nhi có bụng mềm, chướng vùng thượng vị, sờ thấy khối cứng vùng thượng vị, không có phản ứng thành bụng, chưa có cảm ứng phúc mạc.


Tiến sĩ, bác sĩ Trần Anh Quỳnh cho biết thêm, các xét nghiệm máu của bệnh nhi đều trong giới hạn bình thường. Tuy nhiên, khi tiến hành siêu âm ổ bụng các bác sĩ nhận thấy bệnh nhi có khối bã thức ăn lớn trong dạ dày.


Khi chỉ định cho bệnh nhi nội soi dạ dày, các bác sĩ phát hiện khối u tóc lớn trong dạ dày chiếm gần hết dạ dày nên không thể lấy khối u tóc chỉ bằng nội soi dạ dày. Bệnh nhi được chuyển phẫu thuật mở dạ dày theo đường dọc thân vị mặt trước dạ dày dài 8cm cách môn vị 6cm.


Sau 1 giờ trong phòng phẫu thuật, khối u tóc kích thước 20x10x8cm đã được lấy ra khỏi cơ thể bệnh nhi.


Theo tiến sĩ, bác sĩ Phạm Duy Hiền – Phó Giám đốc Bệnh viện Nhi Trung ương, Trưởng khoa Ngoại Tổng hợp, khối u tóc dạ dày chính là một rối loạn hiếm gặp, hầu như chỉ tác động đến nữ giới trẻ. Hầu hết bệnh nhân có khối u tóc dạ dày bị rối loạn tâm thần bao gồm triệu chứng bứt tóc (Trichotillomania) , hội triệu chứng nghiện ăn tóc (Trichophagia)


Cũng theo tiến sĩ, bác sĩ Phạm Duy Hiền, khối u tóc nếu chưa đã được lấy ra khỏi cơ thể bệnh nhi sẽ dẫn đến các biến chứng khác bao gồm loét dạ dày, vàng da tắc mật, viêm tụy cấp. Ngoài ra, bệnh nhi còn mắc các biến triệu chứng liên quan đến kém hấp thu bao gồm mất protein, thiếu sắt , và thiếu máu…


Sau thời gian đã được chăm sóc hậu phẫu , và chữa trị tâm lý, tình trạng sức khỏe của bệnh nhi đã ổn định.