Tiêu điểm

WHO lên tiếng về triệu chứng viêm hiếm gặp ở trẻ em liên quan COVID-19 | Lao Động Online | LAODONG.VN

Tổ chức Y tế Thế giới đang điều tra liệu COVID-19 có khiến một số trẻ em mắc bệnh viêm nhiễm hiếm gặp hay không.


Hãng CNBC đưa tin, nhà khoa học hàng đầu của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) về bệnh dịch COVID-19, Tiến sĩ Maria Van Kerkhove, ngày 29.4 cho biết: “Chúng tôi đã được báo cáo về tình trạng một số ít trường hợp trẻ em có phản ứng viêm hiếm gặp đến từ Vương Quốc Anh. Chúng tôi đang xem xét tình trạng này với mạng lưới lâm sàng của chúng tôi”.


Tiến sĩ Van Kerkhove đồng thời cho biết: “Có một số mô tả hiếm hoi gần đây về trẻ em ở một số nước Châu u đã mắc hội chứng viêm này, tương tự như hội chứng Kawasaki. Nhưng dường như rất nhiều hiếm”.


WHO đã yêu cầu mạng lưới các bác sĩ lâm sàng toàn cầu của họ phải cảnh báo về các trường hợp như vậy ở trên toàn thế giới. Tiến sĩ Mike Ryan, giám đốc điều hành chương trình khẩn cấp y tế của WHO, cho biết, COVID-19 chủ yếu chính là một bệnh về đường hô hấp, đang tác động không những đến phổi. 


“Rõ ràng là nó gây viêm và tấn công các mô khác ngoài mô phổi. Chúng tôi đang ở trong một tình huống mà các bác sĩ lâm sàng đang xem xét những ảnh hưởng khác khi gặp COVID-19”, ông Mike Ryan phát biểu, đồng thời nhấn mạnh rằng, một điều “rất quan trọng” chính là các nhà khảo sát cần nhìn sâu hơn vào các báo cáo như vậy để hiểu rõ hơn về bản chất của virus , và căn bệnh COVID-19 mà nó gây ra. Tuy nhiên, tình trạng này vẫn rất nhiều hiếm.


Hôm 28.4, Bộ trưởng Y tế Anh Matt Hancock đã lên tiếng phát biểu trước truyền thông rằng ông rất nhiều căng thẳng trước các báo cáo gần đây về tình trạng trẻ em tử vong do mắc chứng viêm hiếm gặp nghiêm trọng, dường như là bệnh Kawasaki, có thể do virus Corona hoặc virus SARS-CoV-2 gây ra. Tuy nhiên số lượng các ca không nhiều , và đang đã được các nhà khoa học nghiên cứu, tìm hiểu.