Tiêu điểm

Protein làm từ côn trùng, nguồn thức ắn cho người tập thể hình

Côn trùng là loại thực phẩm rất giàu dinh dưỡng cho Gymer, trong những năm gần đây trên các phương tiện truyền thông các chuyên gia lương thực Liên Hiệp Quốc (FAO) đã nỗ lực lập kế hoạch cho việc sử dụng côn trùng làm nguồn thức ăn cho 40 năm tới.

Dân số thế giới đã đạt đến mức 9 tỷ và chúng ta đang tìm cách thay đổi các loại thực phẩm như thịt cá có nhiều hóa chất không tốt cho sức khỏe con người. Chính vì thế Liên Hiệp Quốc FAO đang khuyến khích các nước thành viên ăn côn trùng.


Thực phẩm côn trùng có lượng protein và cholesterol thấp, rất tốt cho sức khỏe con người. Tuy nhiên một số người khó chấp nhận loại thực phẩm này, nhưng mới đây theo nguyên cứu của các nhà khoa học

Côn trùng có hàm lượng protein rất cao, theo phân tích 100g ve chứa 4g nước,71.9g protein, l0.9 gram carbohydrate, nguyên tố vi lượng kali 30 mg, l7 mg kẽm, canxi mg. Nhìn vào các con số có lẽ là hơi trừu tượng, chúng ta hãy cùng so sánh hàm lượng protein của ve với các loài động vật khác để thấy được giá trị dinh dưỡng của ve sầu, lượng protein trong ve gấp 3,5 lần thịt bò nạc ( có chứa 20,2% protein ) , gấp 4.3 lần thịt heo nạc(16,7%), gấp 3.8 lần cho thịt cừu , gấp 3 lần thịt gà (23,3% ), gấp 6 lần cá chép thường (17,3% ) và trứng (11,8%) . Nhộng ve có chứa protein cao hơn nhiều so với bất kỳ loại thịt động vật khác và trứng.


Bạn có nghĩ dân tập thể hình bổ sung Protein từ côn trùng không?
Mexico là nước lớn nhất trên thế giới về việc sử dụng côn trùng làm thức ăn. Theo khảo sát của đại học quốc gia Mexico thuộc viện Công Nghệ Sinh Học, các loại côn trùng được sử dụng làm thực phẩm ở nước này lên đến 303 loài. Theo từ Daily Mail của Anh ngày 02 tháng 02 cho thấy rằng có ít nhất 113 quốc gia trên toàn thế giới sử dụng côn trùng làm thức ăn và có đến 1.700 loài côn trùng đã được sử dụng.

Theo Giáo sư Daily Mail thuộc Đại học Nam Kinh khoa Dinh Dưỡng Y Học Cổ truyền Trung Quốc và các chuyên gia thuộc chế độ dinh dưỡng cho biết, hàm lượng protein trong côn trùng cao so với các thực phẩm chăn nuôi, nhưng lượng chất béo lại thấp hơn nhiều so với thức ăn chăn nuôi, nếu sử dụng côn trùng làm thức ăn thường xuyên sẽ làm giảm nguy cơ béo phì, cao huyết áp, nhồi máu cơ tim, máu nhiễm mỡ… Chẳng hạn như châu chấu có khả năng trị liệt dương, giúp tiêu hóa tốt. Ve sữa chứa một số lượng lớn chitin, trong những năm gần đây là chitin được dùng như là loại thuốc chống lão hóa, chống ung thư và là thực phẩm tăng lực và có giá trị kinh tế rất cao.

Triển vọng phát triển của ngành côn trùng là rất lớn. Một số quốc gia đang tiến hành nghiên cứu, sàng lọc và nuôi trồng các loại côn trùng làm nguồn thức ăn cho con người.