Tiêu điểm

Whey hydrolyzed có tác dụng không ?

trong việc phát triển cơ bắp, dùng Whey nào đi nữa cũng ko “tốt hơn” cho sự phát triển (bio-proteinsynthesis) cơ bắp. mình từng viết 100000 bài về Whey rồi. mọi người có thể sẽ tự tìm đọc.
Whey Concentrate , Whey Isolate nó khác biệt ở FILTRATION. có nghĩa là ở độ tinh khiết khi LỌC (filter). concentrate là lọc “đơn giản”. isolate là lọc “kỹ càng”.

 Whey Concentrate ko lọc kỹ cho nên sẽ vẫn chứa nhiều hoocmon của sữa (igf1, igf2 etc.) , khiến gây mụn/acne cho các người có cơ địa “bất lợi”. còn hydrolized là công nghệ HYDROLYZATION.

nói nôm na là “băm nhỏ”. mình có thể hydrolyzed tất cả các thứ ra đc. 1 miếng xương miếng sụn mình có thể sẽ hydrolyzed ra đc thành bột (ví dụ như những thứ thừa thãi của con bò hydrolyze nó ra thành “beef protein powder”).

mình có thể sẽ hydrolyze cả Casein biến Casein từ 1 dạng protein “chậm” thành protein “nhanh”. và đương nhiên mình cũng có thể hydrolyze Whey Concentrate hoặc hydrolyze Whey Isolate.

Tuy nhiên cái vấn đề ở đây là WHEY đã là 1 dạng protein nhanh rồi. cho nên có băm nhỏ ra để làm nó “nhanh hơn” nữa thì cũng thế thôi. tại vì sao?

tại vì mặc dù mình có cung ứng protein nhanh đến mấy đi nữa thì cái quy trình bio-protein synthesis trong cơ thể nó cũng sẽ không nhanh hơn đc. mình chọn Concentrate hay Isolate thì là do mình chọn 1 sp lọc căn bản hay là lọc kỹ càng.

chứ ko phải mình chọn nó do ”hấp thụ nhanh”. vì Whey bản chất của nó đã là “fast protein” (chất đạm nhanh). nhưng mà industry nó hiểu đc rằng các bạn muốn tăng cơ NHANH nhất có thể.

thế cho nên nó Sử dụng công nghệ hydrolyzation để push cái từ “nhanh” này lên để chúng ta tưởng rằng nhanh còn hơn là mọi người sẽ đc tăng cơ nhanh hơn. Tuy nhiên trên thực tế thì ko nhanh hơn đc gì. hy vọng mọi người đã hiểu đc chủ đề.