Tiêu điểm

Bộ sưu tập đồng hồ nhà thờ châu Âu ở Thái Bình

Bộ sưu tập đồng hồ nhà thờ châu u này được đánh giá với số lượng lớn số 1 châu Á và có giá trị khoảng 50 tỷ đồng.


Ma trận `đồng hồ chính hãng`: Bỏ tiền thật mua đồ giả?


Mục sở thị bộ sưu tập đồng hồ cổ mạ vàng một thời bằng cả gia tài


Rolex đóng cửa tất cả các nhà máy, ngành công nghiệp đồng hồ Thụy Sỹ


Kho báu thời gian” triệu đô ở Thái BìnhBước qua cánh cổng nhà anh Phạm Văn Thuộc (Thái Thụy, Thái Bình) chính là hình ảnh mô hình Khuê Văn Những ở Văn Miếu – Quốc Tử Giám (Hà Nội), nhưng 3 mặt là hình ảnh mặt đồng hồ giống các đồng hồ ở các nhà thờ cổ châu u. Anh Thuộc được biết đến là nhà sưu tập đồng hồ nhà thờ nổi tiếng ở Việt Nam.
Chiêm ngưỡng `kho báu thời gian` trị giá 50 tỷ đồng ở Thái Bình

Vào bên trong, một chưa gian rất nhiều độc đáo, gồm 13 chiếc đồng hồ nhà thờ châu u với những tiếng chuông kêu tạo nên những bản nhạc, những tiếng tích tắc, bính boong … nghe rất nhiều thú vị. Cảm tưởng như lạc vào một chưa gian nhà thờ châu u nào đó chứ chưa phải ngay quê hương Thái Bình.
Chiêm ngưỡng `kho báu thời gian` trị giá 50 tỷ đồng ở Thái Bình

Bình thường, chúng ta đi bên ngoài các nhà thờ chỉ nhìn thấy mặt đồng hồ chứ không đã được chiêm ngưỡng các chi tiết bộ máy bên trong , nguyên lý hoạt động của nó. “Với cỗ máy thời gian lộ thiên như thế này, đã được chiêm ngưỡng, gắn bó hàng ngày đã chính là một niềm vui vô bờ bến”, anh Thuộc chia sẻ.


Kể về cơ duyên trở thành nhà sưu tập đồng hồ nhà thờ châu u, anh Thuộc cho biết: Từ những năm 2000, do có người nhà định cư ở nước ngoài nên tôi có dịp chiêm ngưỡng các tháp đồng hồ ở các quảng trường, mình rất nhiều mê sau đó mình tìm hiểu. Khoảng năm 2003 – 2004, mình bắt đầu sưu tầm thông qua những người bạn ở các nước như Đức, Pháp, Anh, Bỉ và Ý.
Chiêm ngưỡng `kho báu thời gian` trị giá 50 tỷ đồng ở Thái Bình

Sau nhiều năm nghiên cứu, sưu tầm với niềm đam mê bất tận, anh Thuộc đã sở hữu một “bảo tàng” đồng hồ nhà thờ châu u vào các loại hiếm có trên thế giới. Anh cũng đã nhượng lại một số đồng hồ cho những người cùng đam mê ở Việt Nam.
Chiêm ngưỡng `kho báu thời gian` trị giá 50 tỷ đồng ở Thái Bình

Theo chia sẻ của chủ nhân bộ sưu tập, ở châu Á, những người sưu tập đồng hồ nhà thờ châu u không có nhiều. Người nhiều nhất cũng chỉ có 4 cái, còn ở nước Đức trước có một bảo tàng tư nhân Tuy nhiên đã giải thể.


“Thật tiếc, thời điểm tôi biết đến bảo tàng đó giải tán họ đã bán những chiếc đồng hồ này với giá bán sắt vụn. Hiện tại các quảng trường ở châu u thường lắp đồng hồ điện tử chứ không phải đồng hồ cơ. Khi người châu u họ nhớ về quá khứ họ cũng sẽ tìm đến những chiếc đồng hồ cơ này”, anh Thuộc cho hay.


Anh Thuộc quý bộ sưu tập này như những “đứa con” của mình. Anh rất nhiều tâm đắc bởi có những con máy anh phải sang Hà Lan mấy lần mới mua đã được , phải mất 1 năm vận chuyển lòng vòng qua các nước mới đưa được về Việt Nam.


Khi mang về Việt Nam có những con máy hầu như còn nguyên bản, có những con máy thiếu một số chi tiết anh Thuộc mày mò, chế tác.
Chiêm ngưỡng `kho báu thời gian` trị giá 50 tỷ đồng ở Thái Bình
Hầu hết mặt đồng hồ anh thuê thợ Việt Nam chế tác

Các quả tạ nguyên bản của đồng hồ bằng gang hay các quả chuông anh không thể mua đã được vì rất đắt, vận chuyển khó nên anh thuê thợ đúc chuông mới , và thay quả tạ bằng những trụ đá.


Sau khi tôi chế tác lại, chụp ảnh gửi sang bên châu u cho những người bạn xem, họ bảo tôi thực hiện quá cầu kì, anh Thuộc cho hay.


Nói về niềm đam mê, nhà sưu tầm tâm sự: “Hàng ngày, ngắm những cỗ máy lộ thiên có một cảm giác rất đặc biệt, mình thấy khả năng của nó có một sức bền vô tận. Đối với chúng ta có thể nhàm chán nó chỉ chính là tích tắc, tích tắc Tuy nhiên cái tích tắc ấy nó ghi lại cả một thời gian rất dài, để người ta thấy dấu ấn, tìm thấy lại tuổi thơ ngày xưa”.
Chiêm ngưỡng `kho báu thời gian` trị giá 50 tỷ đồng ở Thái Bình
Cỗ máy đã được sản xuất năm 1820, nặng 300kg.

Trong bộ sưu tập, anh Thuộc tâm đắc nhất cỗ máy đồng hồ của Pháp mà anh mất nhiều thời gian sang Hà Lan mới mua được. Khi mua về chiếc đồng hồ gần như nguyên bản chỉ chế thêm bộ chuông. Cỗ máy đã được sản xuất năm 1820, nặng 300 kg.


Trước nó thuộc của một bảo tàng tư nhân ở Hà Lan, sau khi bảo tàng chưa hoạt động tôi mới mua được. Mặc dù đã 200 năm tuổi nhưng đồng hồ chạy vẫn rất chính xác. Nếu đưa lên tháp chơi có thể sử dụng đã được quả chuông rất nhiều lớn. Nguyên bản đồng hồ này đánh đã được quả chuông nặng đến 800 kg, quả nhỏ nhất là 150 kg.
Chiêm ngưỡng `kho báu thời gian` trị giá 50 tỷ đồng ở Thái Bình
Nguyên bản đồng hồ này đánh đã được quả chuông nặng đến 800 kg, quả nhỏ số 1 là 150 kg.


Chiêm ngưỡng `kho báu thời gian` trị giá 50 tỷ đồng ở Thái Bình
Một chiếc đồng hồ có nguồn gốc đến từ Đức, máy đức rất đơn giản, đánh nhạc Westminster giống như con đồng hồ Big Ben của Anh nhưng nó nhỏ hơn. Toàn bộ bộ chuông anh Thuộc thuê thợ Việt Nam chế tác

Anh Thuộc cho biết, giá trị của bộ sưu tập khoảng 50 tỷ đồng.


(Theo Dân Trí)