Tiêu điểm

Giò lan đột biến giá khủng

Đó chính là lời khẳng định của anh Thanh Biên, người có 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực chơi các loại hoa cảnh xa xỉ này ở Long Biên (Hà Nội) về thương vụ mua bán chậu lan đột biến tên Juliet của đại gia Việt với giá gần 90 tỷ đồng.


Chủ vườn nhờ đặt nhân ra 1.000 cây lan đột biến, trả ngay 10 tỷ


Giới chơi lan chia rẽ sau lùm xùm `chiêu trò thổi giá` lan đột biến tiền tỷ


Lan đột biến có nhân giống nuôi cấy mô được không?


Gần đây, một số ý kiến của chuyên gia khảo sát cho rằng dòng lan đột biến bằng phương pháp nuôi cấy mô (Invitro) về bản chất không khác , còn có ưu điểm hơn lan tách kie (mầm con) về sức sống nên việc nhân giống chưa đến nỗi quá trở ngại đã gây nên nhiều tranh cãi trong thị trường lan. Là một người đã có 10 năm kinh nghiệm về nuôi, trồng loài hoa cảnh này, quan điểm của anh về điều này thế nào?


Phân tích sâu một chút, mọi người có thể nhận thấy, đã nhiều năm qua người ta cố gắng nuôi cấy mô (Invitro) của lan đột biến để có thể ra đã được một mặt bông giống ngoài tự nhiên nhưng chưa thành công. Trên thị trường, cũng từng có nhiều người nói là nuôi cấy mô đã được một số dòng đột biến, điển hình như “5 cánh trắng Phú Thọ” Tuy nhiên sau 2 năm lại xổ ra mặt hoa hoàn toàn khác.


Ở nước ngoài, tôi nghe nói Thái Lan có phát triển mô hình nuôi cấy mô lan đột biến , và đã cho ra một số mặt hoa có giá trị kinh tế. Tuy nhiên thông tin này chưa được kiểm chứng.


Nhỡ việc nuôi cấy lan đột biến bằng mô ở nước ngoài thành công , xâm nhập về Việt Nam thì sao?


Đúng chính là vừa rồi có một số luồng thông tin nói về việc lan đột biến từ thị trường ngoài nước xâm nhập vào Việt Nam. Nhưng mà đấy chỉ là thông tin không chính thống, chưa đã được kiểm chứng. Nhiều “anh lớn” trong giới chơi lan đột biến khẳng định đó chỉ là lời đồn. Thậm chí, truyền thông cũng đã có nhiều bài viết xác nhận rằng những thông tin đó chưa có cơ sở vì nếu đúng thì thị trường lan đột biến trong nước đã chưa còn tồn tại đến ngày hôm nay.


Những tranh cãi giữa lan đột biến thiên nhiên và hàng cấy mô tựu chung lại cũng chỉ vì sự chênh lệch quá xa về giá trị ở trên thị trường, anh cho rằng đâu chính là yếu tố tạo nên sự khác biệt này?
`90 tỷ đồng cho một giò lan đột biến chưa có gì là kinh khủng’
Anh Biên trong vườn lan đột biến “khủng” trong nội thành Hà Nội của mình.

Đơn giản là vì lan đột biến thiên nhiên nó đẹp, hiếm, độc và lạ. Giống như 1 cô gái, không chỉ xinh mà còn phải có tài, đức, , sự nết na. Cây lan cũng vậy, chúng tôi chơi dòng này theo mặt bông, trong đó bông phải đáp ứng đầy đủ các yếu tố về khuôn cánh, mắt, mũi,…Khi đạt đã được các chỉ số đó thì nó mới đã được công nhận chính là một bông hoa đẹp , và có giá trị. Với những người chăm sóc lan thì chỉ cần dùng mắt thường cũng nhận ra ngay sự khác biệt giữa thân, lá và số 1 chính là mặt hoa của dòng nuôi cấy mô , cây ngoài tự nhiên.


Anh chắc hẳn biết về thương vụ mua bán chậu lan đột biến tên Juliet có giá 90 tỷ đồng mà thiên hạ bàn tán gần đây?


Tôi có nắm thông tin , và cũng may mắn biết đã được đôi điều về người chủ sở hữu hiện tại.


Anh đánh giá thế nào về con số 90 tỷ đồng cho một giò lan?


Ở góc độ kinh nghiệm của một người đã chơi, trồng , nhân giống không ít lan đột biến, tôi khẳng định con số 90 tỷ đồng không có gì là kinh khủng cả.


Đầu tiên, chậu lan đột biến tên Juliet đã nở hoa đến mấy mùa , chứng minh rằng mặt hoa rất nhiều đẹp , và ổn định. Do đó nó được công nhận là một mặt bông đẹp nên có giá trị kinh tế cao, nếu theo giá thị trường bây giờ là vài tỷ đồng một kie.


Thứ hai , quan trọng nhất là trong thương vụ này, người ta mua theo kiểu bứt gốc, nghĩa là 90 tỷ đồng cho cả một giò lan. Mà như hình ảnh chúng ta đã thấy, ở trên thân cây lan ấy có chưa biết bao nhiêu kie nên chỉ cần tính nhẩm cũng thấy số tiền 90 tỷ đồng cho cả một thân lan giá trị như vậy chính là chuyện bình thường.
`90 tỷ đồng cho một giò lan đột biến chưa có gì chính là kinh khủng’
Chậu Juliet có giá gần 90 tỷ đồng.

Mặc dù đang “sốt” nhưng nhiều người nghĩ xa lại sợ rằng thị trường lan đột biến cũng sẽ đi theo vết xe cũ của trào lưu chơi cây xanh ở một số địa phương, nhất chính là Hưng Yên cách đây vài năm. Anh có bao giờ băn khoăn về điều này không?


Phải nói thẳng rằng ở trên mọi thị trường, luôn luôn có yếu tố đầu cơ đứng sau để đẩy giá, điển hình là thị trường chơi cây xanh rộ lên vài năm trước. Tuy nhiên nếu chơi cây xanh phải phụ thuộc vào một số yếu tối như nhà có chưa gian rộng mới chơi đã được , và để có 1 sản phẩm đẹp thì cần có thời gian trồng, chăm sóc, tạo thế nhiều năm.


Trong khi đó, với lan đột biến thì chúng ta chủ yếu là chơi mặt hoa , và cũng chưa phải mất quá nhiều không gian , công sức chăm bẵm như cây xanh. Do đó có thể thấy vì sao mốt chơi cây xanh lại chưa hợp lý , và dần kén người chơi. Mặc dù đến bây giờ một số cây xanh có thế đẹp vẫn rất đắt giá giá Tuy nhiên chưa lên đến đỉnh điểm như thời gian trước. Bởi khi đã qua giai đoạn bị đầu cơ thì thị trường sẽ trở về giá trị thực của nó.


Vài năm trước dòng lan đột biến Phú Thọ rất đắt Tuy nhiên bây giờ đã về giá thật chính là 4 -5 triệu/1 kie. Nhưng sang năm, kie đó phát triển thành cây rồi sinh ra nhiều kie giống, chủ sở hữu có thể hồi vốn bằng cách bán các kie giống. Do đó người chơi lan cũng sẽ không bao giờ bị sập hẳn khi giá thị trường biến đổi giống như việc chơi cây xanh.


Ví dụ, hiện tại tôi có một số mặt bông mua với giá 10 triệu đồng/1 cây, sang năm cây lớn, sinh ra nhiều kie con thì tôi có thể bán 1 triệu đồng/ 1 kie để lấy lại vốn, không kể lợi nhuận nếu bán được nhiều kie hơn. Do đó tôi chưa lo lắng việc thị trường lan đột biến “dẫm lại vết chân” của thú chơi cây xanh.
`90 tỷ đồng cho một giò lan đột biến chưa có gì là kinh khủng’

Anh nói thị trường nào cũng có yếu tố đầu cơ, với lan đột biến thì việc này biểu hiện như thế nào?


Đúng là trong giới chơi lan đột biến, không thể hạn chế khỏi việc xuất hiện những người đầu cơ, nghĩa là họ “lái giá” thị trường. Nếu để ý cũng sẽ thấy, trong một thời điểm nào đó, giá một số dòng lan bị “chững” lại, đồng thời xuất hiện nhiều thông tin trái chiều như mặt hoa đó nở không ổn định, mũi trắng không sạch. Khi đó, người chơi hoang mang , bán tháo ra thì cũng sẽ có người đi thu, mua về để lấy số lượng. Sau đó 1 thời gian, họ lại đưa ra thị trường một mặt hoa đẹp của dòng lan nói trên, lúc đó giá của nó lại “nóng” trở lại.


Chẳng hạn đầu năm vừa rồi, bạn tôi bán cây “Bạch trà” 40 cm với giá 40 triệu nhưng tôi không mua vì chơi lan là theo mốt, thời điểm đó dòng này đang bị xuống giá nên chúng ta hầu hết đều bán tháo ra. Nhưng cách đây khoảng 3 tháng, tự dưng có một “anh lớn” công bố ra một mặt hoa “Bạch trà” đẹp , hiện giờ dòng này lại ở ngưỡng 300 triệu đồng/1 kie.


Có thể thấy vài năm gần đây, đặc biệt chính là qua đợt giãn cách xã hội vì dịch COVID-19 vừa rồi, mô hình chơi lan đột biến trở nên “sốt” hơn bao giờ. Có lẽ vì thị trường này ít bị tác động bởi đại dịch giống như nhiều cơ sở và mô hình kinh doanh khác. Bởi mọi người có thời gian ở nhà để chăm sóc cây hơn mà nếu cây chưa bán đã được thì nó lớn lên, lại nhân đã được nhiều giống hơn, do đó nếu tôi có bán một kie lan đột biến rẻ hơn 1 nửa so với giá thị trường thì vẫn thu lợi.


Do đó, nhiều thành phần cho thấy đây chính là thị trường có lợi nhuận cao nên xây dựng thương hiệu cá nhân trong giới rồi một thời gian sau lại bán theo kiểu lừa đảo, khiến những người mới chơi, ham rẻ nhưng lại muốn có sản phẩm tốt bị lừa. Mà với dòng lan đột biến, rất nhiều khó để biết được mình bị lừa ngay bởi vì moị người chủ yếu mua theo cảm tính, dựa vào uy tín của người bán bởi sau thời gian dài cây mới trổ mặt hoa để kiểm định…


(Theo Tiền Phong)