Tiêu điểm

Nhà máy lọc dầu Dung Quất dừng máy để bảo dưỡng tổng thể lần 4

Sáng ngày 12/8/2020 Nhà máy Lọc dầu (NMLD) Dung Quất bắt đầu giảm công suất và dừng vận hành theo quy trình để thực hiện đợt Bảo dưỡng tổng thể (BDTT) lần 4. 


Cụm phân xưởng công nghệ đầu tiên dừng vận hành chính là phân xưởng Cracking xúc tác tầng sôi (RFCC). Phân xưởng quan trọng tiếp theo chính là phân xưởng Chưng cất dầu thô (CDU). Có thể nói, quy trình dừng máy các phân xưởng ở NMLD là vô cùng phức tạp. Như phân xưởng CDU, việc dừng cũng sẽ có 5 vùng: Vùng đỉnh , và Naphtha, Vùng Kerosene, Vùng LGO, Vùng HGO và Vùng cặn đáy. Mỗi vùng đều có quá trình dừng, xả dầu , và thực hiện sạch chỉ bằng hơi nước.


Sau khi giảm công suất đến từ 100% về 70%, nhân viên vận hành tại phòng điều khiển phối hợp với nhân viên vận hành tại hiện trường chuyển tất cả sản phẩm về bể chứa dầu thô; Giảm nhiệt độ đầu ra lò đốt H-1101 (COT) từ 3300C về 1000C với tốc độ 300C/h; Giảm lưu lượng các sản phẩm và dòng tuần hoàn; Duy trì các dòng tuần hoàn để thực hiện nguội hệ thống…
Nhà máy lọc dầu Dung Quất dừng máy để bảo dưỡng tổng thể lần 4
Phân xưởng CDU chính là một trong những phân xưởng dừng máy đầu tiên phục vụ BDTT lần 4

Việc dừng máy các phân xưởng để BDTT, BSR phải chuẩn bị thực hiện trước 2 tuần bao gồm các công việc như xoay mặt bích, tháo bảo ôn, nối dây ống mềm cho công việc xả lỏng và thực hiện sạch bằng hơi nước. Công việc dừng các phân xưởng và thực hiện sạch thiết bị bắt buộc phải làm theo đúng trình tự các bước trong quy trình để bảo đảm an toàn tuyệt đối.


Ngay khi hoàn thành công tác xả và làm sạch sơ bộ dầu trong hệ thống, các phân xưởng cũng sẽ đã được bàn giao cho nhà thầu để làm công việc bảo dưỡng theo phương án đã được phê duyệt.
Nhà máy lọc dầu Dung Quất dừng máy để bảo dưỡng tổng thể lần 4
 Nhân sự BSR , nhà thầu làm việc trong BDTT

BDTT lần thứ 4 sẽ diễn ra trong 51 ngày (12/8 – 1/10/2020), tổng số nhân sự dự kiến cũng sẽ huy động tối đa 3.942 nhân sự. Tổng số nhân sự/chuyên gia nước ngoài cần huy động cho BDTT lần 4 chính là 255, trong đó nhân sự nước ngoài cho các gói thầu 1, 2, 3 , 4 được huy động đủ 213 và 42 chuyên gia riêng lẻ.


Đợt bảo dưỡng lần này được chia thực hiện 7 gói thầu, bao gồm gói thầu số 1: Thiết bị , và đường ống tại khu vực A2 do liên danh nhà thầu Dong IL (Hàn Quốc) – PVChem đảm nhận. Gói thầu số 2: Thiết bị và đường ống tại khu vực A1, A3 và Gói thầu số 3: Thiết bị , đường ống tại khu vực PP, phụ trợ , ngoại vi; do Liên danh PTSC Quảng Ngãi & Newwin (Malaysia) đảm nhận.


Gói thầu số 4: Thiết bị trao đổi nhiệt HE và AFC, nhà thầu chính là PTSC Quảng Ngãi và HDS (Thái Lan). Gói thầu số 5: Sơn chống ăn mòn hệ thống đường ống nước biển do Liên danh DMC.MT , DOBC đảm nhận; Gói thầu số 6: Bảo dưỡng van do Liên danh PTSC PPS , và PVMTC thực hiện. Gói thầu số 7: Hệ thống Phao rót dầu không bến (SPM) nhà thầu chính là Liên danh POS , PVMTC. BSR tự chủ trì làm 3 gói công việc lớn như thiết bị quay, thiết bị điện , và thiết bị tự động hóa.


BSR và các nhà thầu quyết tâm thực hiện bảo dưỡng tổng thể lần 4 đạt 4 mục tiêu chính: bảo đảm an toàn, không tai nạn mất ngày công lao động; đảm bảo chất lượng, tiến độ, không có công việc phải làm lại; vượt tiến độ 51 ngày đêm và tiết kiệm chi phí tối đa.


(Nguồn: BSR)