Tiêu điểm

Toàn cảnh đại chiến Epic Games chống Apple, GoogleToàn cảnh đại chiến Epic Games chống Apple, Google

Vì sao Epic kiện Apple và Google?


Ngày 13/8, Epic Games thông báo giảm giá vĩnh viễn 20% đối với V-Bucks – tiền ảo trong game Fortnite – nhưng chỉ áp dụng cho phiên bản PC và máy chơi console. Họ không thể giảm giá tương tự cho người chơi di động vì Apple , Google hưởng 30% tổng doanh thu khi mua sắm trong ứng dụng qua App Store , Play Store. Vì vậy, Epic Games hướng dẫn chúng ta sử dụng hệ thống thanh toán trực tiếp của họ để mua đã được với giá tốt nhất.


Tuy nhiên, khi qua mặt hệ thống thanh toán của Apple và Google, Epic Games đã vi phạm chính sách, dẫn tới việc hai công ty này xóa Fortnite khỏi chợ ứng dụng. Ngay lập tức, Epic Games phản công chỉ bằng cách khởi kiện cả Apple lẫn Google , và tung ra đoạn video chế lại quảng cáo nổi tiếng nhất của Apple. Epic Games tố cáo hai gã khổng lồ làm hành vi độc quyền bằng chính sách chợ ứng dụng.


Vì sao Epic nói chính sách Apple , Google bất công?


Trong nhiều năm, các nhà phát triển như Epic Games tỏ ra khó chịu về khoản phí 30% mà Apple , Google đã được hưởng khi mua sắm trong ứng dụng (in-app purchase). Họ cho rằng Apple và Google chỉ có thể làm được điều ấy vì cả hai thống trị thị trường hệ điều hành di động. Người dùng gần như chưa thể tải ứng dụng bên ngoài các chợ mà Apple và Google cung cấp.


Trong đơn kiện Google, Epic Games khẳng định thông qua một loạt chướng ngại vật về thiết kế, kỹ thuật, pháp lý, bao gồm cả pop-up cảnh báo bảo mật lặp lại liên tục, Google biến bản thân thành người trung gian chưa thể hạn chế khỏi giữa nhà phát triển , và người dùng Android.


Còn ở trên mục Hỏi đáp ở trên website, Epic Games tố Apple không đối xử công bằng với tất cả nhà phát triển. Apple cho phép hàng ngàn ứng dụng như Amazon, Grubhub, Best Buy… thanh toán trực tiếp.


Ai đứng về phía Epic?


Một số nhà phát triển lớn đồng tình với Epic Games. Spotify, công ty khởi kiện Apple năm ngoái vì độc quyền, cho rằng “hành vi chưa công chỉ bằng của Apple đã gây bất lợi cho đối thủ , và tước đoạt của người dùng quá lâu”. Phát ngôn viên của Match Group, chủ sở hữu các ứng dụng hẹn hò Tinder, Hinge, Match, OkCupid, nói hoàn toàn ủng hộ nỗ lực của Epic Games nhằm nhận thấy Apple sử dụng vị thế độc quyền , chính sách bất bình đẳng thực hiện tổn thương khách hàng, nhà phát triển ứng dụng , và doanh nhân.


Apple , Google nói gì?


Khi tuyên bố quyết định gỡ Fortnite khỏi App Store, Apple khẳng định chính sách của mình tạo ra sân chơi công chỉ bằng cho tất cả nhà phát triển , giúp chợ an toàn với mọi người. Apple cũng cho rằng các nhà phát triển như Epic Games đã được hưởng lợi đến từ hệ sinh thái App Store, bao gồm công cụ, thử nghiệm , và phân phối.


Google đưa ra thông báo tương tự cho vụ kiện của Epic Games , và nhấn mạnh hệ sinh thái Android mở cho phép nhà phát triển phân phối ứng dụng qua nhiều chợ khác nhau.


Vì sao trận chiến này quan trọng?


Dường như việc vi phạm chính sách của App Store nằm trong kế hoạch lớn hơn của Epics Games chính là “đặt bẫy” Apple để kích động họ sử dụng quyền lực khổng lồ đối với cộng đồng nhà phát triển. Trước đó, cả Apple và Google đều bị xoay trước quốc hội Mỹ vì vấn đề độc quyền, cản trở cạnh tranh.


CEO Tim Cook của Apple bị đặt câu hỏi về cách đối xử với lập trình viên, còn CEO Google Sundar Pichai phải đối diện với câu hỏi về cách Google dùng kết quả tìm kiếm để ưu tiên sản phẩm riêng.


Apple và Google đều gặp phải nhiều vụ kiện độc quyền , nghiên cứu đến từ nhà chức trách. Vụ kiện của Epic Games chỉ thêm dầu vào lửa. Ngoài ra, Epic Games tỏ ra là một đối thủ khó chịu vì đơn giản thành công của họ không phụ thuộc vào Google hay là Apple. Không chỉ có mặt trên iOS , Android, Fortnite còn có thể chơi trên máy tính, máy chơi game như Xbox One, PlayStation 4.


Du Lam (Theo BI)


Epic khởi kiện Google và Apple vì gỡ game khỏi cửa hàng trực tuyến


Epic khởi kiện Google và Apple vì gỡ game khỏi cửa hàng trực tuyến


Ngay sau khi Fortnite bị gỡ khỏi Play Store , và App Store, Epic đã đâm đơn kiện cả Google , Apple lên tòa án tối cao California.