Tiêu điểm

Cấy mô phi điệp đột biến dễ dàng

Dưới góc nhìn lý thuyết , thực tiễn, nhân giống lan Phi điệp đột biến chỉ bằng cấy mô , cắt kie đều chính là sinh sản vô tính, chưa có gì ghê gớm.


Chủ vườn nhờ đặt nhân ra 1.000 cây lan đột biến, trả ngay 10 tỷ


Lan đột biến có nhân giống nuôi cấy mô đã được không?


Tập tành chơi lan đột biến, sập bẫy cú lừa tinh vi


Khẳng định bản chất khoa học , và thực tiễn


Ngày 11/8/2020, trao đổi về hiện tượng lan Phi điệp đột biến giá tiền tỷ ở Việt Nam hiện nay, TS Nguyễn Mai Thơm – Giám đốc Trung tâm Thực nghiệm , Đào tạo nghề (Học viện Nông nghiệp Việt Nam) cho biết, dưới góc nhìn khoa học thì lan Phi điệp đột biến nhân giống bằng cấy mô , và nhân giống chỉ bằng cắt kie hoàn toàn chưa khác nhau về mặt bản chất, đó đều là kiểu nhân giống vô tính , và giữ nguyên bản chất di truyền.


“Vì cùng chính là kiểu nhân giống vô tính nên cây con được sinh ra đến từ cấy mô cũng sẽ giống với cây mẹ và cây con nhân giống chỉ bằng kie cũng như vậy. Đó chính là bản chất di truyền trong sinh sản vô tính, nó chỉ khác khi đã được thực hiện sinh sản hữu tính” – TS Nguyễn Mai Thơm nói rõ.


Theo vị chuyên gia này, phương pháp nhân giống cây trồng bằng nuôi cấy mô được các chuyên gia ở nhiều nước trên thế giới thực hiện. Trong đó, nổi tiếng số 1 vẫn là ở Trung Quốc, Đài Loan (Trung Quốc), Thái Lan…


Ở Việt Nam, các nhà khoa học cũng có đủ trình độ để có thể nhân giống bằng phương pháp cấy mô, giống như các nước khác. Đây là việc làm hết sức bình thường, chỉ là phương pháp nhân giống thông thường.


“Khó khăn nhất ở việc nhân giống lan Phi điệp đột biến chỉ bằng phương pháp cấy mô chính là ở những cây con khi sinh ra có gây ra thêm các đột biến khác để tạo thành kỳ hoa dị thảo.


Đó chính là khi các nhà khoa học nghiên cứu, dùng các tia phóng xạ với khoảng thời gian , và liều lượng sao cho phù hợp, chiếu lên sản phẩm để thực hiện thay đổi cấu trúc di truyền, thay đổi kiểu gen, tạo thành một kiểu gen mới để làm ra cây đột biến để tạo ra cây con tốt hơn cây mẹ cả về “nội dung” lẫn “hình thức”.
Chuyên gia triệu chứng minh cấy mô phi điệp đột biến dễ dàng


Chuyên gia chứng minh cấy mô phi điệp đột biến dễ dàng
Lan Phi điệp đột biến 5 cánh trắng đã được cho chính là nhân giống chỉ bằng phương pháp nuôi cấy mô tại một nhà vườn ở Đài Loan (Trung Quốc).

Đội hoa lan tại Trung tâm vừa bán một cây Phi điệp đột biến có nguồn gốc nuôi cấy mô từ Thái Lan với giá 4,2 tỷ đồng. Lý do là bởi cây này được các nhà khoa học Thái Lan xử lý đột biến từ trong phòng thí nghiệm, cho ra mặt hoa đẹp, khác so với những dòng lan Phi điệp đột biến khác đang có ở thị trường Việt Nam.


Để cho ra được hiện tượng đột biến đến từ nuôi cấy mô đó chính là cả một công trình khoa học được nghiên cứu dựa ở trên lý thuyết , thực hành.


Còn nếu như nhân giống lan Phi điệp cấy mô cho ra giống như cây mẹ thì không có gì là ghê gớm cả” – Giám đốc Trung tâm Thực nghiệm và Đào tạo nghề khẳng định.


Trước ý kiến của một nhà khoa học về di truyền cho rằng, phương pháp nhân giống nuôi cấy mô , và cắt kie không khác nhau về mặt “lý thuyết” Tuy nhiên lại có sự khác nhau về mặt thực tiễn, khi cây lan Phi điệp đột biến đã được nhân giống bằng phương pháp cấy mô, trong quá trình chăm sóc không cho ra mặt hoa giống cây mẹ như phương pháp nhân kie, TS Nguyễn Mai Thơm một lần nữa nhắc lại, về cấu trúc di truyền thì cả 2 phương pháp nuôi cấy mô và nhân kei không khác nhau.


Còn việc đột biến thì có trường hợp kiểu gen bền vững và không bền vững. Trong quá trình nuôi cấy mô, chuyện thay đổi kiểu gen có thể diễn ra Tuy nhiên điều đó là rất nhiều ít.


Bởi, cả lý thuyết , và thực tiễn thì đó đều chính là 2 phương pháp nhân giống vô tính, nguyên tắc thì nó phải như nhau chứ không thể có chuyện khác so với cây mẹ được. 


Nhà vườn lâu năm nói thật: Lan đột biến đang xuống giá rất nhiều nhanh


Nói về những cuộc giao dịch lan Phi điệp đột biến giá tiền tỷ trong thời gian gần đây, một nhà vườn lâu năm chuyên kinh doanh các mặt hàng phong lan nằm trong khuôn viên Học viện Nông nghiệp cho biết, nhiều cuộc giao dịch trong số đó chính là “thật”.


“Những người mua lan Phi điệp đột biến đến từ chỗ tôi đều vì mục đích kinh doanh, chưa rõ họ có vì đam mê hay không Tuy nhiên chắc chắn có điều người mua đều kỳ vọng là cũng sẽ sinh lời đến từ những cây lan tiền tỷ đó ” – chủ nhà vườn này cho biết.


Với kinh nghiệm lâu năm của mình, chủ nhà vườn này cho rằng, ai muốn đầu tư vào lan có lãi thì đó phải là người vừa có kiến thức chuyên môn về nuôi trồng, chăm sóc cây lan , phải nắm bắt đã được thị trường.


Lan Phi điệp đột biến cũng chính là một mặt hàng, giá trị chưa phải dựa trên thẩm mỹ của mặt hoa mà chính là sự khan hiếm và độc đáo. Điều này cũng sẽ bị thay đổi theo thời gian.


Khi hiếm thì bị đẩy giá lên cao, nhưng khi bão hòa rất nhanh, giá đã đạt đỉnh thì sẽ bị hạ xuống. Quan trọng là người đầu tư phải nắm đã được nhu cầu thị trường ra sao, khi nào thị trường đạt đỉnh để đưa ra quyết định đầu tư phù hợp, mức đầu tư hợp lý. Chứ đừng vì lòng tham, thấy người khác có lợi nhuận mà chạy theo.


Theo dự đoán của chủ vườn lan này, hiện tại lan Phi điệp đột biến đã đạt đỉnh, giá đã xuống thấp hơn rất nhiều nhanh so với năm ngoái.


Người này cũng thừa nhận, lan Phi điệp đột biến trong thời gian qua có sự thổi giá, dẫn tới việc giá trị các cuộc giao dịch bị đẩy lên cao và thường xuyên lập kỷ lục mới.


“Với người chơi có đam mê , và điều kiện kinh tế thì việc dành ra cả tỷ đồng mua một chậu Phi điệp đột biến về trồng không vấn đề gì, giá cả biến động thế nào họ cũng chưa quan tâm.


Nhưng với người đầu tư, hy vọng chậu lan đó sẽ sinh lời thì cần phải trang bị cho mình rất nhiều thứ trước khi quyết định bỏ tiền mua” – vị này nói.


Tại một nhà vườn khác, khi được hỏi làm thế nào để phân biệt giữa Phi điệp đột biến nhân giống chỉ bằng cách nuôi cấy mô , và hàng cắt kie thì chủ vườn không đưa ra được tiêu chí cụ thể.


“Có những cây có thể nhận ra ngay Tuy nhiên cũng có những cây nhìn chỉ bằng mắt thường chưa thể nhận ra” – chủ vườn này cho biết.


Chính vì thế mới có nhiều vụ với giá hàng tỷ đồng khi bên bán giao cho bên mua cây chưa chính xác như lời quảng cáo, chỉ một thời gian sau khi đưa về vườn chăm sóc, người mua mới phát hiện ra. Trường hợp nào đòi lại đã được tiền là may mắn, còn không đành ngậm ngùi…


(Theo Đất Việt)