Tiêu điểm

Năng lượng tái tạo

Với sự tiến bộ của KHKT, nhiều nước trên thế giới đã tránh và dần ngừng khai thác năng lượng hóa thạch, thay vào đó là sử dụng năng lượng tái tạo để không hoài phí kho báu “nắng – gió” mà tạo hóa đã ban cho.


Tận khai khoáng – khó tránh hậu quả nhãn tiền


Than đá hay là còn gọi là vàng đen, đến từ lâu đã là nguồn nguyên liệu chính dùng cung cấp cho các nhà máy nhiệt điện.


Nhìn ra các nước ở trên thế giới, Vương quốc Anh thời nữ thủ tướng Margaret Thatcher đã đóng cửa các mỏ than trong nước. Nhật Bản, Trung Quốc , các cường quốc khác cũng đều nhập khẩu than thay vì đào bới bất chấp hệ lụy. Bởi họ hiểu rằng một khi khai thác quá mức là nguyên nhân tác động rất lớn đến tàn phá môi trường, gây nên những tiêu cực khác cho đời sống xã hội , và suy thoái tài nguyên là điều khó hạn chế khỏi.
Năng lượng tái tạo - tận dụng hiệu quả nhất ‘của trời cho’
 Sao Mai Solar trở thành khu du lịch đặc biệt ngay ở trên vùng bán sơn địa Núi Cấm

Biến đổi khí hậu đang diễn ra ngày càng cực đoan hơn khi diễn biến mưa lũ bất thường tại Trung Quốc trong thời gian gần đây chính là ví dụ điển hình. Hiện tượng trái đất ấm dần lên, hạn hán, băng tan, nước biển dâng, xâm nhập mặn, bão lụt, triều cường ….ở khắp nơi khiến cho sự bất an luôn thường trực.


Hãy nhìn vào thực tế để nói thẳng với nhau rằng đã đến lúc cần hành động tích cực để cuộc sống ngày càng tốt đẹp hơn. Bởi có ai đó đã nói, tương lai của mọi người phụ thuộc vào sự chọn lựa của chính mỗi người đến từ hôm nay.


Và vì vậy, năng lượng tái tạo (NLTT) trở thành ứng cử viên đắt giá thay thế nguồn năng lượng hóa thạch đã bắt đầu cạn kiệt. Không chi phí sản xuất, lại mang tính ổn định cao, điện được gây ra đến từ ánh mặt trời, đến từ gió sẽ đóng góp quan trọng vào việc chống biến đổi khí hậu, giảm khí thải CO2 gây hiệu ứng nhà kính…khi nguồn nguyên liệu này luôn hiện hữu và có sẵn trong tự nhiên.


Kiến thiết ngành năng lượng sạch


Quy hoạch phát triển điện lực quốc gia giai đoạn 2011-2020, tầm nhìn năm 2030, tính toán tổng công suất phát triển điện mặt trời đến năm 2025 khoảng 14.450 MW, và năm 2030 khoảng 20.050 MW.


Hiện, Việt Nam đã có 82 dự án điện mặt trời với tổng công suất 4.460 MW đã hòa vào lưới điện quốc gia, chiếm khoảng 8,28% tổng sản lượng điện cả nước. Ngoài ra, còn có khoảng 13 dự án đang đã được hoàn thành với tổng công suất 630 MW, dự kiến cũng sẽ được đưa vào hoạt động trong thời gian tới.
Năng lượng tái tạo - tận dụng hiệu quả nhất ‘của trời cho’
Sao Mai Solar chìa khóa mở cửa kho báu năng lượng mặt trời

Khai thác NL sạch là định hướng đúng đắn của Đảng , và Nhà nước là chiến lược thông minh, bảo vệ môi trường, bảo vệ tài nguyên quốc gia và vừa chống lãng phí năng lượng tái tạo, năng lượng hóa thạch.


Nghị quyết 55 của Bộ Chính trị ra đời đã được ví như “ngọn hải đăng” cho ngành năng lượng Việt Nam phát triển. Riêng đối với năng lượng tái tạo thì NQ 55 cần cụ thể hóa hơn về các chính sách: vốn ưu đãi, chính sách thuế phải hợp lý đối với NĐT NLTT, cơ chế giá điện thương phẩm , và đặc biệt là phải có sự vận hành số 1 quán đến từ TW đến các doanh nghiệp.


Trở lại với thực tại, dịch Covid tái bùng phát với mức độ nguy hiểm hơn đe dọa đến tinh mạng con người , sự tồn vong cho cả nền kinh tế toàn cầu nếu không đã được khống chế triệt để.


Cũng như các lĩnh vực khác, hàng loạt dự án điện mặt trời đang chịu áp lực về tiến độ triển khai bởi công tác triển khai quỹ đất bị đình trệ. Những chuyến bay quốc tế bị tạm dừng nên các nhà khoa học kỹ thuật nước ngoài cũng không thể đến Việt Nam xử lý công việc có liên quan. Các nhà máy trên thế giới không kịp phục hồi sản xuất thì nay lại phải trùm chăn vì phong thành. Tất cả những diễn biến trên làm đảo lộn hoàn toàn chiến lược phát triển kinh doanh của nhà đầu tư nói chung , và NLTT riêng phải khốn đốn khi phát sinh nhiều khoản kinh phí “nằm chờ”.


Đại công trình NLTT cũng phải trùm chăn khi lộ trình vận chuyển thiết bị lắp đặt phải gián đoạn do tác động lũ lụt , và dịch bệnh từ phía Trung Quốc – nơi cung ứng đến 80% linh kiện điện mặt trời cho toàn cầu.


Việt Nam có lợi thế rất lớn vị trí địa lý gần đường xích đạo, gần biển, địa hình cao so với mực nước biển. Nắng nóng chưa sử dụng thì cũng vẫn là nắng nóng và bản chất chẳng có gì ngoài nắng nóng. Gió không được tận dụng thì cũng vẫn chính là ngọn cỏ gió đùa trêu ngươi. Khi KHKT và công nghệ luôn hướng đến đỉnh cao thì cuộc cách mạng về năng lượng nằm trong lòng bàn tay, nhà đầu tư luôn mong ngóng những chính sách cởi mở để biến nắng – gió trở thành nguồn điện hữu ích cho cuộc sống


Thảo Nguyên