Tiêu điểm

Cú sụt kinh hoàng, đầu cơ vàng đối mặt chuỗi ngày đáng sợ

Giá vàng thế giới , và trong nước quay đầu tụt giảm kinh hoàng, liên tiếp đánh mất các đỉnh cao lịch sử , và các ngưỡng trợ giúp quan trọng vừa đạt được gần đây. Thế giới có những thay đổi lớn với những tín hiệu tích cực đến từ nước Nga.


Giá vàng hôm nay 11/8: Nỗ lực đảo chiều, vẫn không thoát đà lao dốc


Giá vàng hôm nay 10/8: Tuần mới bất định, tiềm ẩn nguy cơ


Bốc hơi 7,5 triệu đồng trong 4 ngày


Thị trường vàng trong nước hôm 11/8 triệu chứng kiến một phiên giảm hiếm có trong lịch sử. Chỉ trong một ngày, giá vàng SJC giảm hơn 3,3 triệu đồng/lượng. Còn tính đến từ đỉnh 62,5 triệu đồng/lượng ghi nhận hôm 7/8, giá vàng trong nước đã giảm tổng cộng 7,5 triệu đồng/lượng.


Cụ thể, tính tới 16h15 giao dịch ngày 11/8, giá vàng miếng SJC đã được Công ty vàng bạc đá quý Sài Gòn niêm yết ở mức 53,08 triệu đồng/lượng (mua vào) , và 55,00 triệu đồng/lượng (bán ra).


Trước đó, trong phiên giao dịch ngày 7/8, giá vàng miếng SJC thiết lập mức cao lịch sử: 62,5 triệu đồng/lượng sau khi liên tục phá vỡ các ngưỡng quan trọng: 59 triệu đồng/lượng (hôm 5/8), 60 triệu đồng/lượng (hôm 6/8) , 61 , 62 triệu đồng/lượng (hôm 7/8).


Trong 2 tuần cuối tháng 7, thị trường vàng cũng đã ghi nhận một đợt tăng hiếm có, thường xuyên tăng lên các đỉnh cao mới trong 9 năm nhờ hàng loạt yếu tố trợ giúp cho mặt hàng kim các loại này. Trong vài ngày, đến từ 20-23/7, giá vàng SJC tăng thêm 4 triệu đồng, liên tiếp phá vỡ 4 ngưỡng cản quan trọng 51-52-53-54 triệu đồng/lượng.


Như vậy, tính đến từ đầu 2020 cho tới đỉnh cao 62,5 triệu đồng, giá vàng trong nước đã tăng tổng cộng gần 20 triệu đồng/lượng (tương đương mức tăng khoảng 46%). So với đầu năm, mức giá hiện tại (55 triệu đồng/lương) vẫn cao hơn 28%.
Cú sụt khó tin, đầu cơ vàng đối mặt chuỗi ngày đáng sợ
Giá vàng SJC giảm mạnh trong phiên 11/8 Tuy nhiên vẫn ở mức cao so với đầu năm.

Với mức chênh lệch giữa giá mua vào , giá bán ra khoảng 2 triệu đồng/lượng gần đây, những người đen đủi nhất có thể thua lỗ tới gần 10 triệu đồng/lượng nếu mua vào ở mức 62,5 triệu đồng/lượng , và bán ra ở mức 53 triệu đồng/lượng như hiện tại.


Vàng trong nước giảm mạnh hơn thế giới do trên thị trường, tình trạng đầu cơ chưa còn phổ biến như trước kia. Ngân hàng Nhà nước (NHNN) gần đây cũng khẳng đinh có nguồn lực để bình ổn thị trường vàng nếu có diễn biến bất thường.


Dù vậy, vàng trong nước quay đầu giảm chủ yếu theo đà sụt giảm trên thế giới. Hôm 28/7, giá vàng giao ngay vượt đỉnh cao kỷ lục 1.920 USD/ounce ghi nhận năm 2011 và sau đó lập kỷ lục cao mọi thời đại 2.072 USD/ounce hôm 7/8.


Tuy nhiên, trong phiên giao dịch 11/8 (giờ Việt Nam), giá vàng miếng giao ngay trên thị trường châu Á đã rớt trở lại xuống dưới ngưỡng 2.000 USD/ounce sau 2 tuần trụ trên ngưỡng này. Tính tới cuối giờ chiều 11/8 (giờ Việt Nam), giá vàng trên thị trường châu u đã xuống dưới dưới ngưỡng 1.990 USD/ounce (tương đương 56,4 triệu đồng/lượng, không tính thuế phí).


Vàng thế giới quay đầu giảm mạnh trở lại chủ yếu do áp lực chốt lời tăng cao trong vài phiên gần đây , áp lực bán ra bất ngờ tăng vọt, trong khi sức cầu tụt giảm sau khi Tổng thống Vladimir Putin tuyên bố nước Nga đã có vaccine Covid-19.
Cú sụt khó tin, đầu cơ vàng đối mặt chuỗi ngày đáng sợ
Diễn biến giá vàng thế giới trong vòng 1 năm qua.

Theo hãng tin Bloomberg, Nga đã đăng ký vaccine Covid-19 đầu tiên trên thế giới. Ông Putin cho biết, Nga đã phát triển loại vaccine đầu tiên cung cấp khả năng “miễn dịch bền vững” chống Covid-19 , tiết lộ một trong những người con gái của ông đã tiêm loại vaccine này và khỏe mạnh.


Theo Bộ Y tế Nga, các loại vaccine này được Viện điều tra Gamaleya , Bộ Quốc phòng Nga phát triển. Nó đã đươc thử nghiệm giai đoạn 3 trong tuần trước. Tổng thống đã giao nhiệm vụ cho chính phủ đảm bảo tài trợ tiêm phòng cúm , Covid-19 sau khi vaccine đã được đăng ký.


Cơ hội dài hạn cho vàng vẫn lớn


Trong khi đó, một số công ty nổi tiếng khác như AstraZeneca Plc , và Moderna Inc. đang tiến hành các thử nghiệm vaccine ở giai đoạn cuối , và được kỳ vọng sẽ sớm có kết quả. Trong tuần trước, theo Reuters, Mỹ sẽ có ít số 1 1 loại vaccine hiệu quả nhất và an toàn vào cuối năm. Còn Tổng thống Mỹ Donald Trump cho rằng Mỹ cũng sẽ có vaccine vào dịp bầu cử tổng thống (ngày 3/11).


Cho dù giá vàng thế giới tụt giảm mạnh trong phiên 11/8, Tuy nhiên nhiều nhà khoa học đưa ra dự báo triển vọng vẫn khá tươi sáng đối với mặt hàng kim loại này trong dài hạn trong bối cảnh ngân hàng trung ương , chính quyền các nước tiếp tục in và bơm nhiều nghìn tỷ USD vào các thị trường.


Lịch sử cho thấy, sau một cuộc khủng hoảng, vàng chưa tăng giá , đạt đỉnh ngay mà thường có độ trễ. Bài học từ cuộc khủng hoảng 2008 cho thấy, giá vàng thế giới tăng mạnh vài năm sau đó , lên đỉnh cao vào tháng 9/2011. Giá vàng chỉ ngừng tăng sau khi Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) chấm dứt chính sách tiền tệ nới lỏng, vốn gây nên lo ngại nguy cơ siêu lạm phát.


Nhiều dự báo cho rằng, đợt tăng của vàng trong vài tháng qua chỉ chính là một giai đoạn đầu của một xu hướng tăng giá dài hạn. Vàng cũng sẽ có những bước điều chỉnh, có thể khá sâu, trước khi bước vào một đợt tăng mới.
Cú sụt khó tin, đầu cơ vàng đối mặt chuỗi ngày đáng sợ
Nga công bố đăng ký vaccine Covid đầu tiên trên thế giới.

Các tín hiệu phân tích kỹ thuật cho thấy, thị trường vàng trong tuần qua ở trong tình trạng quá mua (overbought) trong ngắn hạn , có thể điều chỉnh giảm nhưng vẫn trong xu hướng đi lên. Trên Kitco, theo FXStreet, về tổng thể, xu hướng chung vẫn chính là tăng bởi động thái mua vào khi giá rẻ sẽ tiếp tục.


Cũng ở trên Kitco, đại diện U.S. Global Investors cho rằng, vàng có thể tăng lên tới 4.000 USD/ounce (113 triệu đồng/lượng) trong vài năm tới do các nước trong đó có Mỹ ồ ạt in tiền. Mỹ cần hàng nghìn tỷ USD để thực hiện gói kích thích trong bối cảnh dịch bệnh bùng phát.


Trên thực tế, Fed đã phát đi tín hiệu rõ ràng rằng cũng sẽ duy trì chính sách tiền tệ siêu nới lỏng, với lãi suất sát 0% , và các chương trình mua tài sản trong một thời gian dài tới. Đại diện Fed thậm chí gần đây khuyến nghị Mỹ triển khai thêm một gói cứu trợ ứng phó dịch.


Đồng USD suy yếu, căng thẳng Mỹ-Trung lên cao, căng thẳng địa chính trị ở nhiều nơi và phần lớn các nền kinh tế trên thế giới đang chìm trong suy thoái… chính là các yếu tố hỗ trợ cho vàng.


Singapore vừa công bố kinh tế suy thoái gần 43% trong quý II so với quý trước; GDP quý II của Philippines giảm 16,5% so với cùng kỳ; GDP Đức giảm hơn 10% vì đại dịch Covid-19; Kinh tế Hàn Quốc chính thức rơi vào suy thoái sau 17 năm…


Ngân hàng Nhật Bản gần đây đưa ra cảnh báo cho rằng, hầu hết các nền kinh tế Đông Nam Á sẽ phải vật lộn để tăng trưởng ngay cả khi khống chế đã được Covid-19.


Trong khi đó, đại dịch Covid được cho chính là cũng không dễ qua đi kể cả khi thế giới có vaccine. Những nước cũng sẽ chưa có đủ vaccine cho dân số ở trên cả thế giới. Bên cạnh đó, sự biến đổi của virus cũng khiến nhiều người lo ngại.


V. Minh