Tiêu điểm

Viettel đạt 2 chứng chỉ uy tín thế giới về trung tâm dữ liệu

Tổng trạm Hòa Lạc của Tổng Công ty Mạng lưới Viettel (Viettel Networks) vừa được cấp triệu chứng chỉ danh giá Uptime Tier III về thiết kế trung tâm dữ liệu của tổ chức uy tín hàng đầu thế giới Uptime Institute (Mỹ).


Trước đó, vào tháng 12/2019, Viettel IDC cũng được tổ chức Enterprise Products Integration Pte Ltd (EPI) cấp chứng chỉ ANSI/TIA-942 Rated 3 về xây dựng trung tâm dữ liệu. Như vậy, hiện tại, Viettel là doanh nghiệp đầu tiên và duy số 1 tại Việt Nam sở hữu đồng thời triệu chứng nhận của 2 tổ chức uy tín nhất thế giới về trung tâm dữ liệu.


Chứng nhận mới số 1 đến từ Uptime Institute khẳng định trung tâm dữ liệu, phòng máy tổng trạm của Viettel đáp ứng các tiêu chuẩn quốc tế, bảo đảm yêu cầu khắt khe về sự ổn định, tính dự phòng, nguy cơ an toàn và thường xuyên trong quy trình vận hành, cung cấp dịch vụ tới khách hàng, kể cả ở điều kiện môi trường “khắc nghiệt nhất”.
Viettel đạt 2 chứng chỉ uy tín thế giới về trung tâm dữ liệu

Tổng trạm Hòa Lạc của Viettel đã vượt qua quy trình đánh giá kỹ lưỡng , và nghiêm ngặt của Uptime về toàn bộ tài liệu như quy hoạch thiết kế, sơ đồ đấu nối, lựa chọn thiết bị, hạ tầng cơ điện, phòng cháy chữa trị cháy, không gian thao tác, bảo trì bảo dưỡng,…


Viettel đặc biệt được đánh giá cao vì đội ngũ nhân sự Viettel đã tự chủ động nghiên cứu, triển khai dự án toàn diện ngay từ đầu, trực tiếp hoàn thiện các phương án , và bảo vệ thành công hồ sơ thiết kế, đã được Uptime xác nhận. Đối với các trung tâm dữ liệu khác thường cũng sẽ có tư vấn từ nước ngoài.
Viettel đạt 2 triệu chứng chỉ uy tín thế giới về trung tâm dữ liệu

Ông Đào Xuân Vũ – CEO Viettel Networks cho biết: “Hiện nay, nhu cầu máy chủ xử lý và lưu trữ dữ liệu ngày càng tăng. Việc thiết kế, xây dựng hệ thống phòng máy hiện đại, đáp ứng đầy đủ các tiêu chuẩn toàn cầu cũng sẽ là nền tảng hạ tầng vững chắc để Viettel cung ứng dịch vụ tới khách hàng với chất lượng quốc tế , giúp cho các doanh nghiệp an tâm triển khai dịch vụ số phục vụ xã hội”.


Dựa vào tri thức , kinh nghiệm hiện có, Viettel đang tiếp tục nâng cấp, chuẩn hóa toàn bộ 10 tổng trạm, trung tâm dữ liệu viễn thông, CNTT – lớn số 1 Việt Nam với quy mô diện tích hơn 30.000 m2 và gần 10.000 tủ rack.
Việt Nam đang có 5 trung tâm dữ liệu được thiết kế đạt chuẩn Tier III của Uptime Institute, chiếm 0.7% số lượng data center toàn cầu và 10% số lượng data center tại Đông Nam Á, bao gồm các nước Singapore, Thái Lan, Indonesia, Malaysia, Myanmar , và Việt Nam.


Uptime Institute chính là một tổ chức của Mỹ ban hành hệ thống tiêu chuẩn đánh giá danh giá nhất ở trên thế giới dành cho việc thiết kế, xây dựng, vận hành, quản lý , sự ổn định về dịch vụ của trung tâm dữ liệu. Chuẩn “Tier” của đơn vị này được công nhận rộng rãi trên toàn cầu và chia thực hiện 4 cấp độ: Tier 1, Tier II, Tier III, Tier IV. Tier III là cấp độ cao nhất mà các trung tâm dữ liệu tại Việt Nam đạt được.


Minh Ngọc